(Chinhphu.vn) - Kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại London (Anh) ngày 4/12, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố chung thừa nhận "các thách thức và cơ hội" từ một Trung Quốc đang nổi lên.

Bên cạnh rất nhiều vấn đề đã được các nhà lãnh đạo đưa ra trao đổi, tuyên bố chung viết: "Lần đầu tiên, chúng tôi bàn về sự trỗi dậy của Trung Quốc - cả những thách thức và cơ hội của nó. Và cả những tác động của nó tới an ninh chúng ta. Các nhà lãnh đạo đã nhất trí chúng ta cần cùng nhau giải quyết vấn đề này trong tư cách một liên minh".

"Và chúng ta phải tìm ra những phương thức để khuyến khích Trung Quốc tham gia các thỏa thuận kiểm soát vũ khí", tuyên bố nêu.

29 lãnh đạo NATO cũng cam kết "hành động mạnh tay hơn" chống chủ nghĩa khủng bố. 

Tuyên bố nêu rõ: "Để bảo đảm an ninh, chúng ta phải cùng nhau nhìn về tương lai". Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khởi động một tiến trình đánh giá lại nhằm hướng tới tương lai của khối.

Bên cạnh đó, tuyên bố chung của NATO còn bày tỏ quan điểm "các nhà lãnh đạo cam kết bảo đảm an ninh cho hạ tầng viễn thông của chúng ta, trong đó có mạng 5G. Chúng tôi nhất trí sẽ chỉ tin cậy những hệ thống an toàn và bền vững".

Trong một diễn biến khác có liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 tuyên bố ông sẽ hủy cuộc họp báo cuối cùng đã được lên kế hoạch diễn ra sau Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump thông báo sẽ trở lại Washington khi các cuộc họp trong ngày kết thúc. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không tiến hành họp báo khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh NATO bởi chúng tôi đã làm như vậy quá nhiều trong 2 ngày qua”. 

Trong 2 ngày diễn ra hội nghị nói trên, ông Trump đã tiến hành nhiều phiên hỏi đáp với báo giới. Tuy nhiên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO gần khép lại, Tổng thống Trump bày tỏ tức giận khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau và lãnh đạo một số nước có những phát biểu châm chọc ông, do đó ông đã hủy cuộc họp báo được lên kế hoạch trước đó.

An Bình