(Chinhphu.vn) - Tại thủ đô Kiev, Ukraine đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình tạm trú trong các lều trại tại Quảng trường Độc lập (Maidan), nơi khởi xướng cuộc biểu tình phản đối dẫn đến việc lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych hồi tháng 2/2014.

Đụng độ nổ ra khi lực lượng cảnh sát tìm cách giải tỏa các chướng ngại vật được dựng lên. Các nhà hoạt động sống trong các lều trại đã ném đá và xăng tự chế vào cảnh sát.

Giới chức trách Kiev đã hối thúc các nhà hoạt động này rời khỏi Maidan và giải phóng các tòa nhà bị chiếm giữ, nhưng không đạt kết quả.

Chỉ huy lực lượng cảnh sát Kiev Aleksandr Tereshchuk cho biết, khoảng 10 người đã bị bắt giữ sau vụ đụng độ và bị kết tội gây rối trật tự công cộng. 50 nhân viên thực thi pháp luật thuộc lữ đoàn đặc nhiệm chống bạo loạn Kiev-1 và Kiev-2 đã bị thương, trong đó 3 người bị thương nặng.

Ngày 7/8, các trang mạng Nga đưa tin, quân đội Ukraine đã điều một số xe tăng hạng nặng và các hệ thống tên lửa tới thủ đô Kiev ngay sau các cuộc đụng độ giữa các lực lượng an ninh nước này với người biểu tình tại quảng trường Độc lập.

Theo đó, trên Đại lộ Chiến thắng ở thủ đô Kiev đã xuất hiện một đoàn gồm ít nhất 4 xe quân sự chở xe tăng T-64BM, hệ thống tên lửa phòng không di động ZSU-23-4 "Shilka".

Bộ Quốc phòng Ukraine từ chối bình luận số xe bọc thép này được đưa từ đâu tới và tại sao xe tăng hạng nặng lại xuất hiện ở thủ đô nước này. Bộ này chỉ cho biết: "Bất cứ hoạt động di chuyển phương tiện nào cũng đều liên quan tới tình hình quân sự của đất nước".

Trong một diễn biến khác, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Andrey Paruby đã đệ đơn xin từ chức và được Tổng thống Petro Poroshenko chấp thuận.

Mặc dù vậy, ông Paruby không tiết lộ lý do từ chức vì cho rằng việc đó không thích hợp trong thời kỳ chiến dịch quân sự hiện nay

Bảo Trâm