(Chinhphu.vn) - Bất chấp sự sụt giảm trong phiên cuối tuần (5/7), giá vàng vẫn có tuần tăng giá nhẹ.

Tuần trước nữa, kim loại quý này đã rớt giá mạnh và rơi xuống gần mức thấp nhất trong 3 năm (dưới 1.200 USD/ounce), trước sự mạnh lên của đồng USD và đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngưng chương trình nới lỏng định lượng (QE3).   

Về dài hạn, các nhà phân tích tỏ ra không mấy lạc quan về triển vọng của giá vàng. Sự gia tăng trong thời gian gần đây của lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đang đẩy đồng USD tăng giá và gây sức ép lên hoạt động đầu tư vào vàng. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ vàng lớn trên thế giới, cũng tác động tiêu cực đến giá mặt hàng này.   

Thị trường vàng đi xuống là do đồng USD mạnh lên và giới đầu tư trông chờ việc FED có thể sớm giảm dần hay ngừng hẳn chương trình kích thích kinh tế. Trong quý II/2013, vàng đã sụt giảm đến 23%, sau khi FED cho hay thể chế tài chính này sẽ bắt đầu thắt chặt QE3 khi kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn.    

Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán nhà mới trong tháng 5/2013 đã tăng 2,1% so với tháng 4/2013 lên 476.000 căn, mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Theo các chuyên gia phân tích, sự phục hồi của thị trường nhà đất Mỹ đang có dấu hiệu bền vững hơn và là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm nay, bù đắp cho những tác động từ việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu liên bang.    

Tuy nhiên, giá vàng giao tháng 8/2013 tại sàn COMEX chốt phiên tăng 8,5 USD lên 1.251,9 USD/ounce. Vàng đã tăng 7% sau khi chạm ngưỡng 1.180 USD/ounce cuối tuần trước, mức thấp nhất trong gần 3 năm qua. Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ vẫn chưa thực sự "sáng", khi các báo cáo khác cho thấy chỉ số lĩnh vực dịch vụ trong tháng 6 chỉ ở mức 52,2 so với 53,7 trong tháng 5 và thâm hụt thương mại tăng mạnh nhất trong vòng 6 tháng qua.    

Trong phiên 5/7, giá vàng giảm tới 3%, trong bối cảnh số liệu lạc quan về thị trường lao động làm dấy lên lo ngại FED sẽ thu dần chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay. Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 8/2013 giảm 3,1% xuống 1.212,70 USD/ounce. Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng 6/2013 nền kinh tế đã tạo thêm 195.000 việc làm. Những lĩnh vực tạo ra được số lượng việc làm nhiều nhất là y tế, dịch vụ tài chính, khách sạn và bán lẻ.    

Bên cạnh đó, việc đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 3 năm so với rổ tiền tệ cũng đè nặng lên giá vàng. Nhà phân tích Nic Brown, thuộc Natixis, nhận định nếu kinh tế Mỹ tiếp tục cải thiện, đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá và gây áp lực lên các mặt hàng định giá bằng USD như vàng. Ngoài ra, khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất thấp hơn nữa cũng sẽ đẩy USD lên giá.   

HSBC Global Research gần đây đã hạ dự báo giá vàng cho thời gian còn lại của năm xuống khoảng 1.125-1.375 USD/ounce./.    

Nguyễn Thơ