(Chinhphu.vn) – Việt Nam và Tòa Thánh Vatican đang tích cực trao đổi biện pháp nhằm phát triển quan hệ giữa hai bên, trong đó có quy chế hoạt động Đặc phái viên thường trú và Văn phòng Đặc phái viên thường trú, để sớm triển khai thỏa thuận chính thức của hai bên về vấn đề này.

 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc Họp báo thướng kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9/1 khi được hỏi về việc Tòa Thánh Vatican và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận trong việc Tòa Thánh sẽ bổ nhiệm Đặc phái viên thường trú tại Việt Nam.

Cập nhật tình hình xác minh danh tính người Việt trong vụ cháy tại Nga, bà Hằng cho biết:

Liên quan tới vụ hỏa hoạn tại ngoại ô Moscow, Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật các thông tin trong những ngày qua.

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đang khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và Liên bang Nga, tích cực thu thập thông tin cá nhân liên quan từ trong nước và từ cộng đồng người Việt Nam tại Nga để hỗ trợ quá trình xác định quốc tịch và danh tính của các nạn nhân; chuẩn bị sẵn các phương án bảo hộ công dân, chuẩn bị các vấn đề hậu sự trong trường hợp nạn nhân thiệt mạng là công dân Việt Nam.

Ngày 8/1/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã có Công hàm gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ Liên bang Nga, cơ quan nội vụ thành phố Ramenskoye, đề nghị thúc đẩy quá trình điều tra và sớm thông báo kết quả xác minh quốc tịch, danh tính các nạn nhân thiệt mạng, đồng thời đề nghị phía Nga tích cực cứu chữa công dân Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện.

Đề cập tới câu hỏi về việc Việt Nam đánh giá thế nào về dịch viêm phổi chưa rõ nguyên nhân đang diễn ra tại Trung Quốc và có những biện pháp cụ thể nào ngăn chặn dịch lây lan tới Việt Nam, Người Phát ngôn cho biết:

Chúng tôi rất chia sẻ với người dân Trung Quốc trước vấn đề này. Hy vọng rằng với những nỗ lực của Trung Quốc, dịch bệnh này sớm được khắc phục. Bộ Y tế Việt Nam sẽ đánh giá tình hình và có những biện pháp cần thiết. 

Thùy Dung