(Chinhphu.vn) - Ngày 1/8, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thông báo 160 nước thành viên của tổ chức này đã không thể đạt được nhất trí về Thỏa thuận tạo thuận lợi cho thương mại (TFA), bỏ lỡ thời hạn chót vào ngày 31/7.

Dự thảo thỏa thuận TFA, trong đó có việc đơn giản hóa thủ tục hải quan, đồng thời thiết lập một ủy ban xúc tiến thương mại quốc tế để tiếp tục đẩy mạnh quá trình tinh giản bộ máy hành chính quan liêu, đã được các ngoại trưởng WTO thông qua tại hội nghị diễn ra tại Bali, Indonesia hồi tháng 12 năm ngoái và cần phải được thông qua vào cuối tháng 7 năm nay. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo, bất đồng giữa các thành viên, đặc biệt là đòi hỏi của Ấn Độ về tăng mức dự trữ nhà nước về lương thực, đã khiến mục tiêu đạt được thỏa thuận thất bại. Ấn Độ đã từ chối thông qua thỏa thuận này vì nước này không hài lòng về các đàm phán thương mại khác liên quan đến dự trữ lương thực và tiền trợ cấp nông nghiệp.

Liên minh châu Âu (EU) và nhóm 25 quốc gia mới nổi và phát triển đã chỉ trích sự thất bại này của WTO. Trong khi đó, Mỹ cũng cảnh báo rằng sự thất bại này có thể đe dọa đến các vòng đàm phán trong tương lai về tự do thương mại toàn cầu trong khuôn khổ Vòng đàm phán Doha, do WTO khởi động từ năm 2001 và đang rơi vào bế tắc.

Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) ước tính rằng nếu TFA được thông qua, sẽ giúp tiết kiệm 10-15% chi phí vận chuyển hàng hóa trên toàn thế giới và tăng sản lượng toàn cầu thêm 1.000 tỷ USD./.

Nguyễn Thơ