(Chinhphu.vn)- Tính đến ngày 26/8, nước Cộng hòa Congo đã ghi nhận 24 người nhiễm virus Ebola, trong đó có 13 trường hợp đã tử vong.

Bộ Y tế đang áp dụng tờ khai y tế đối với những hành khách nhập cảnh từ 5 quốc gia: Guinea, Liberia, Nigeria, Sierra Leone và Congo.
 Ảnh: VGP/Thúy Hà
Trao đổi với báo chí ngày 28/8, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh do virus Ebola tại Congo là một ổ dịch mới, không phải lây lan từ 4 nước Tây Phi (vùng tâm dịch).

Theo đó, ca bệnh đầu tiên là một phụ nữ mang thai, có chồng là thợ săn. Sau khi ăn thịt thú rừng do người chồng mang về, người phụ nữ này xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy, nôn, tiểu ra máu và đã tử vong ngày 11/8. Chồng của thai phụ cũng đã ăn thịt thú rừng và tử vong trước đó.

Do phong tục mai táng tại địa phương không chấp nhận chôn cất phụ nữ cùng với thai nhi, vì vậy phải tiến hành mổ để tách thai nhi ra khỏi thi thể người mẹ. Từ đây, 1 bác sỹ và 2 y tá đã phơi nhiễm với thi thể của người phụ nữ này trong khi phẫu thuật. Ngoài ra còn có người làm vệ sinh và 1 trẻ nhỏ cũng khởi phát bệnh và tử vong.

Các trường hợp tử vong khác được ghi nhận đều là những người có mối liên quan với ca bệnh đầu tiên hoặc tiếp xúc với các tử thi trong quá trình mai táng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, ông Trần Đắc Phu cho biết, Cục đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai áp dụng thêm Tờ khai y tế đối với người nhập cảnh đến từ Congo chưa qua 21 ngày. Thời gian áp dụng bắt đầu từ 15 giờ ngày 27/8.

Tính đến 26/8, nước ta đã ghi nhận 128 người từ các quốc gia có dịch nhập cảnh. Sức khỏe của những người này vẫn bình thường. Bộ Y tế cũng đã và đang tiếp tục liên hệ với người nhập cảnh để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Theo Tổ chức WHO, đến nay đã có gần 3.000 người nhiễm bệnh do virus Ebola, ít nhất 1.400 trường hợp đã tử vong (trong đó có 130 trường hợp là nhân viên y tế).

                                                                                                                                          Thúy Hà