(Chinhphu.vn) - Sáng hôm qua (8/12), tay vợt số một Việt Nam Nguyễn Tiến Minh đã đặt chân đến Myanmar trên con đường chinh phục chiếc HCV đầu tiên tại SEA Games. Hi vọng vô địch của Tiến Minh rất có cơ sở bởi 4 tay vợt hàng đầu Đông Nam Á khác đều không tham dự SEA Games.
Tay vợt Nguyễn Tiến Minh.
Trước đó, BTC vòng chung kết Super Series thế giới 2013 (diễn ra ở Malaysia từ 11 đến 15/12) chính thức chốt danh sách các tay vợt tham dự. Ở nội dung đơn nam có 8 tay vợt, trong đó có 4 tay vợt Đông Nam Á. Điều này đồng nghĩa với việc các tay vợt này không dự SEA Games diễn ra cùng thời gian.

Các tay vợt không dự SEA Games 27 gồm Lee Chong Wei (Malaysia), Tommy Sugiarto, Sony Dwi Kuncoro (Indonesia) và Boonsak Ponsana (Thái Lan). Sự vắng mặt của 4 đối thủ nặng ký này giúp cơ hội giành HCV môn cầu lông của Tiến Minh trở nên sáng sủa hơn rất nhiều. Với vị trí thứ 8 thế giới, Tiến Minh là hạt giống số một ở nội dung đơn nam.

Trước SEA Games năm nay, Tiến Minh liên tục tỏ ra vô duyên với đấu trường này. Thành tích tốt nhất của anh chỉ là 2 tấm HCĐ nội dung đồng đội và đơn nam ở SEA Games 23 và 24. Trong 2 kỳ SEA Games tiếp theo, Tiến Minh đều thất thủ ở tứ kết trước các đối thủ dưới cơ là Tanongsak Saensomboonsuk của Thái Lan và Derek Wong Zi Liang của Singapore.

Lần này, các đối thủ đáng gờm nhất của Tiến Minh là Tanongsak Saensomboonsuk (Thái Lan, hạng 12 thế giới), Chong Wei Feng (Malaysia, hạng 15 thế giới) và Dionysius Hayom Rumbaka (Indonesia, hạng 22 thế giới). Thành tích đối đầu của Tiến Minh với các đối thủ này đều khả quan: Tanongsak (5-1), Chong Wei Feng (3-1), Rumbaka (2-0).

Thời gian qua, Tiến Minh liên tiếp bị loại từ vòng một các giải đấu tại Đan Mạch, Trung Quốc và Hong Kong, trong đó có trận thua ngược Chong Wei Feng tại Đan Mạch. Để tập trung tối đa chuẩn bị cho SEA Games 27, tay vợt này đã phải bỏ giải Việt Nam mở rộng.

Ngoài vấn đề thể lực, Tiến Minh còn gặp rào cản tâm lý thi đấu. Ở những giải đấu mà người hâm mộ đặt nhiều kỳ vọng thì anh thường khó phát huy hết khả năng. Trong khi đó, ở những giải mà anh không đặt nặng áp lực thành tích thì kết quả lại tốt. Chính vì thế, lãnh đạo bộ môn cầu lông không đặt chỉ tiêu phải có HCV ở nội dung đơn nam mà chỉ là phấn đấu có huy chương.

 Bảo Lâm