(Chinhphu.vn) – Đây là ca mắc số 1203 ghi nhận ở nước ta. Bệnh nhân là chuyên gia người Israel, 60 tuổi. Ngay sau khi nhập cảnh từ Qatar, bệnh nhân đã được cách ly.

Ngày 31/10, bệnh nhân từ Qatar nhập cảnh sân bay Nội Bài trên chuyến bay QR976, được chuyển đến cách ly tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ngay sau khi nhập cảnh.

Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 2/11, kết quả xét nghiệm ngày 3/11  tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 tính đến 6h ngày 4/11, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 1203 ca mắc, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước. Cũng tính đến sáng nay, Việt Nam đã 63 ngày không ghi nhận ca bệnh COVID-19 ngoài cộng đồng.

Riêng tại Hà Nội đã 78 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. TPHCM đã 95 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 15.260 trường hợp.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng cho biết,  đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chữa khỏi 1.069 bệnh nhân, và hiện cả nước không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng.

Trên thế giới đã ghi nhận hơn 47,7 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 1,2 triệu trường hợp tử vong do COVID-19. Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch, số ca nhiễm mới mỗi ngày gia tăng ở hầu hết bang và số người chết trung bình mỗi ngày trên toàn nước Mỹ đã tăng 10% trong hai tuần qua. Quốc gia đứng thứ 2 về số trường hợp mắc là Ấn Độ, sau đó là Brazil.

Châu Âu đang là tâm dịch của COVID-19 với tốc độ lây lan nhanh khó kiểm soát, đặc biệt khi khu vực này bước vào mùa đông. Ngày 31/10, Anh và Áo đã công bố lệnh tái phong tỏa toàn quốc bao gồm lệnh giới nghiêm vào ban đêm và yêu cầu đóng cửa toàn bộ các quán cà phê, nhà hàng, quán bar, trong bối cảnh các ca lây nhiễm gia tăng. Hy Lạp cũng tăng cường các biện pháp chống dịch sau khi Pháp, Đức, Bỉ và Ireland đóng cửa nhiều lĩnh vực kinh doanh để ngăn chặn COVID-19 phát tán mạnh.

Khu vực châu Á, đứng thứ 2 sau Ấn Độ về số trường hợp mắc là Iran, tiếp theo là Iraq. Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất khu vực, tiếp theo là Philippines và Singapore. Tính đến hết ngày 3/11, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng 959.255 ca mắc COVID-19 trong đó có 23.159 ca tử vong và 824.611 bệnh nhân đã bình phục.

Hiền Minh