(Chinhphu.vn) - Ngày 6/6, Bệnh viện Dã chiến số 2 (tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang) công bố 21 bệnh nhân COVID-19 điều trị khỏi bệnh. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Giang đã có 207 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao giấy công nhận khỏi bệnh cho các bệnh nhân. 

Theo BS Nguyễn Như Phố, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Dã chiến số 2, tính đến sáng 6/6, cơ sở này đã có 21 bệnh nhân đầu tiên được công bố khỏi bệnh trong tổng 614 bệnh nhân.

Bên cạnh đó, tính đến tối 5/6, BV cũng đã có 138/380 trả kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Hiện tất cả các ca bệnh tại đây đều có diễn tiến sức khỏe ổn định. BV đã phân lại thành 3 khu cách biệt gồm khu âm tính, khu nguy cơ thấp và khu nguy cơ cao.

Sau khi được xuất viện, các trường hợp này phải thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nơi cư trú 14 ngày theo đúng quy định và được xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, đến hôm nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã công bố 207 bệnh nhân. Đây là dấu hiệu rất vui mừng.

Được biết, trong số 21 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 6/6 tại BV Dã chiến số 2, có 19 bệnh nhân là công nhân thuộc KCN Bắc Giang, 2 bệnh nhân là lao động tự do.

Liên quan đến trường hợp nam công nhân ở Bắc Giang tử vong (ngày 5/6) sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 ngày 2/6, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, hồi 19h49’ ngày 4/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận bệnh nhân Q.V.Đ (SN 1993, quê tỉnh Điện Biên, cư trú tại huyện Yên Dũng, Bắc Giang).

Bệnh nhân làm việc tại Công ty Luxshare, được tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 từ ngày 2/6, sau tiêm sức khỏe ổn định. Trước đó, theo thông tin gia đình cho biết, bệnh nhân đang ngồi nói chuyện thì bị đau đầu.

Bệnh nhân Q.V.Đ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, da tím đầu chi lạnh, niêm mạc hồng nhạt, đồng tử hai bên giãn 4mm không có phản xạ ánh sáng. Tim nhịp chậm, mờ, tần số 50 lần/phút. Huyết áp: 180/90 mmHg, phổi thông khí giảm hai bên. Bệnh nhân được chẩn đoán lúc vào viện là hôn mê, theo dõi xuất huyết não.

Bệnh nhân được tiến hành đặt ống nội khí quản, bóp bóng có oxy, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Tới 21h10’ bệnh nhân hôn mê sâu, tiến hành sốc điện 2 lần xuất hiện nhịp tim trở lại; 30 phút sau bệnh nhân được chụp CTscan sọ não. Kết quả cho thấy có hình ảnh xuất huyết não kích thước lớn bán cầu đại não phải, chảy máu khoang dưới nhện vùng thái dương và tiểu não 2 bên, phù não lan tỏa.

Tới 10h ngày 5/6, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, đồng tử 2 bên giãn 5mm, không có phản xạ ánh sáng, người nhà bệnh nhân ký cam kết xin về. Bệnh viện chẩn đoán ra viện là hôn mê sâu, xuất huyết não diện rộng.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, các chuyên gia y tế khẳng định, bệnh nhân tử vong không liên quan tới việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Trưởng tổ điều trị Bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại Bắc Giang cho biết, đây là 1 trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên, sau 2 ngày tiêm vaccine xảy ra xuất huyết não trên người có dị dạng mạch máu não. Sau khi xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân có tai biến mạch não, xét nghiệm đông máu và tiểu cầu cho kết quả bình thường.

Do vậy, đây là trường hợp tử vong do xuất huyết não, không liên quan đến vaccine.

Hiền Minh