(Chinhphu.vn) - Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 sáng nay (25/2), ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi chuyến bay từ Hàn Quốc đáp tới sân bay Đà Nẵng ngày 24/2, Đà Nẵng đã phân loại khách ngay từ chân cầu thang máy bay và hướng dẫn các hành khách cách ly tập trung.

Đà Nẵng tăng cường kiểm soát lịch sử di chuyển của du khách đến Đà Nẵng.

Theo đó, chuyến bay trên chở 80 hành khách từ Hàn Quốc về Việt Nam, trong đó có 58 người Việt, 22 người nước ngoài (gồm 2 người Thái Lan và 20 người Hàn Quốc). Qua quá trình kiểm tra y tế, có 1 hành khách nam người Việt bị sốt và đã được chuyển về Bệnh viện Phổi cách ly.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng của Đà Nẵng đã đưa 57 người Việt Nam và 22 hành khách nước ngoài về cách ly tập trung tại khu Bộ Chỉ huy Quân sự Thành phố và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Tiên Hồng cũng chia sẻ, khi vào bệnh viện Phổi Đà Nẵng, các hành khách nước ngoài đã phản ứng mạnh và không đồng ý vào khu cách ly. Tuy nhiên, sau khi nghe các đơn vị chuyên môn và Lãnh sự quán của Hàn Quốc, các hành khách đã nhất trí tạm thời ở lại Bệnh viện Phổi để cách ly.

“Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng đang tính đến phương án bố trí 1 khách sạn để cách ly số hành khách nước ngoài, hoặc có phương án đưa họ về Hàn Quốc sớm nhất”, ông Nguyễn Tiên Hồng cho biết.

Cũng theo đại diện Sở Y tế Đà Nẵng, 57 người Việt trên chuyến bay hôm qua sức khỏe vẫn bình thường, 22 người nước ngoài hiện sức khỏe cũng bình thường, chỉ có 1 người sốt đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Phổi.

Lãnh đạo Đà Nẵng cũng đang lên phương án hoặc là bố trí chuyến bay cho các khách nước ngoài bay về Hàn Quốc nếu họ có mong muốn, còn nếu không có mong muốn về thì sẽ thực hiện cách ly theo bướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

Hiện tại, “chúng tôi đã có văn bản gửi Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để cùng phối hợp chặt chẽ với ngành y địa phương, ngành y tế Đà Nẵng cũng đã triển khai sớm tờ khai y tế và cách ly kịp thời những người có biểu hiện ho, sốt. Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay là rà soát lại toàn bộ khách Hàn Quốc, đưa vào diện cách ly theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế”, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết.

Bà Yến cho biết thêm, trong chiều 25/2, lãnh đạo thành phố sẽ tiến hành rà soát toàn bộ điểm du lịch để nắm thông tin số người nước ngoài đến từ vùng dịch đang có trên địa bàn, từ đó tính toán phương án thành lập khu cách ly tập trung.

Trước đó, trưa 24/2, lực lượng chức năng Đà Nẵng có mặt tại sân bay quốc tế Đà Nẵng để đón 80 người trên chuyến bay từ Hàn Quốc. Lịch trình chuyến bay xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) lúc 6h52, tới sân bay Đà Nẵng khoảng 10h40. Theo phương án ban đầu, 58 người Việt Nam sẽ được đưa đến trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ ở huyện Hòa Vang cách ly, 22 khách nước ngoài sẽ cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Phổi.

Tuy nhiên, khi đưa về bệnh viện thì đoàn khách nước ngoài phản ứng và không đồng ý vào khu cách ly. Họ cho rằng sức khỏe hoàn toàn bình thường nên không chịu cách ly ở bệnh viện.

Cũng liên quan đến vấn đề cách ly, tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, để phòng các bệnh truyền nhiễm, cách ly là việc tối quan trọng, cách ly tại Vĩnh Phúc thời gian qua là một bài học đối với chúng ta.

Đặc biệt, trước tình hình dịch có nguy cơ diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Long khuyến cáo, người dân cần hết sức bình tĩnh, sàng lọc thông tin để có những thông tin đúng đắn nhất, không nên hoang mang. Đồng thời, cũng không được chủ quan mà thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng bệnh.

Hiền Minh