(Chinhphu.vn) – Sáng 8/9, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận. Như vậy, trong 6 ngày qua, Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. Hiện đã có 854 ca mắc COVID-19 được chữa khỏi.

Tính đến 6h ngày 8/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay ghi nhận 551 ca.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 854 bệnh nhân COVID-19/1.049 ca mắc.

Số ca có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 1-3 lần, hiện tại là 66 ca. Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, trong số các bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, hiện nay có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang, mặc dù đã công bố khỏi COVID-19 do kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch là BN416, BN888, BN763 do mắc các bệnh nền. Riêng BN 416 vẫn trong tình trạng ECMO phổi nhân tạo.

Hiện, có 6 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong, chiếm (2,9%) trong tổng số bệnh nhân đang điều trị, trong đó số tiên lượng rất nặng là 5/6 trường hợp (2,4%) và tiên lượng tử vong là 1 trường hợp (0,5%).

Đến thời điểm này, số ca tử vong ở nước ta là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, tăng huyết áp…

Để phù hợp tình hình thực tế, từng bước thích ứng với trạng thái "bình thường mới" trên cả nước, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM vừa có hướng dẫn giám sát y tế đối với những người từ Đà Nẵng đến TPHCM. Theo đó, tất cả những người rời khỏi TP Đà Nẵng từ 0h ngày 5/9/ phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động theo hướng dẫn của ngành y tế.

Với những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh cần khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

Cách tự theo dõi sức khỏe gồm khai báo y tế trên ứng dụng tokhaiyte.vn, mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng, nơi làm việc, sinh hoạt, học tập.

Ngoài ra, cần hạn chế tiếp xúc gần, đến nơi tập trung đông người, tham gia các sự kiện đông người không cần thiết.

Hiền Minh