(Chinhphu.vn) - Đây là dự án thứ hai của Việt Nam được nhận viện trợ từ Chương trình Đối tác quốc tế (IPP) của Cơ quan Vũ trụ Anh. 

Trong đợt cao điểm của dịch SXH, bệnh nhân SXH phải nằm ghép do quá tải trầm trọn. Ảnh: TTXVN
Quốc vụ khanh phụ trách khoa học của Chính phủ Anh, ông Sam Gyimah cho TTXVN biết, Chương trình IPP của Cơ quan Vũ trụ Anh hỗ trợ 6 triệu bảng Anh (khoảng 190 tỷ đồng) để Việt Nam xây dựng công cụ cảnh báo sớm dịch sốt xuất huyết (SXH).

Đây là là một trong 10 dự án nhận tài trợ từ Cơ quan Vũ trụ Anh. Theo đó, dự án nhận 4,1 triệu bảng Anh (khoảng 130 tỷ đồng) là khoản viện trợ không hoàn lại. Phần còn lại là đóng góp của các bên tham gia dự án.

Một nhóm các tổ chức của Anh, đứng đầu là Công ty HR Wallingford sẽ cùng với các đối tác Việt Nam phát triển một công cụ cảnh báo sớm khả năng bùng phát dịch SXH, giúp các cơ quan y tế cộng đồng huy động và phân bổ nguồn lực ở những nơi cần thiết nhất.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ dự báo dịch SXH với những kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau. Hệ thống sẽ liên kết dữ liệu vệ tinh Quan sát Trái đất với các mô hình dự báo bề mặt đất và khí hậu để lần đầu tiên dự đoán tác động của một loạt các yếu tố đến khả năng xảy ra dịch SXH trong tương lai.

Hệ thống cảnh báo SXH cũng bao gồm mô hình đánh giá tài nguyên nước, từ đó mang lại lợi ích bổ sung là cải thiện công tác quản lý nguồn nước tại các lưu vực sông xuyên biên giới đi qua Việt Nam.

Các đối tác tham gia dự án bao gồm Bộ Y tế, Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (IMHEN), Viện Pasteur TPHCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), WHO và UNDP.

Bên cạnh đó, Quỹ Fleming của Chính phủ Anh cũng đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện Kế hoạch Hành động Quốc gia phòng chống kháng thuốc.

* SXH đang ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt sau khi số ca mắc SXH tăng vọt ở Việt Nam trong năm 2017. Vì vậy dự án này rất quan trọng và kịp thời, sẽ đem lại hướng tiếp cận mới, sáng tạo hơn trong việc mô hình hóa và dự đoán sự bùng phát của bệnh trong tương lai.

Đây là dự án thứ hai của Việt Nam được nhận viện trợ từ Chương trình IPP. Trong năm đầu tiên 2016, Chương trình đã tài trợ 2,5 triệu bảng Anh (khoảng hơn 78 tỷ đồng) cho dự án về ứng phó thiên tai tại Việt Nam với sự tham gia của Công ty Anh Stevenson Astrosat.

Năm 2017, cả 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam có 183.287 trường hợp mắc SXH, trong đó có 154.552 người nhập viện, 30 trường hợp tử vong. Số mắc tập trung chủ yếu tại khu vực miền Nam và miền Bắc.

BT