(Chinhphu.vn) - Dự án “Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (dự án D-MOSS) đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng đất trong tương lai, từ đó có những hành động thích hợp để giảm thiểu tác động và thiệt hại của dịch sốt xuất huyết (SXH).

Việc xây dựng được hệ thống cảnh báo sớm sẽ góp phần quan trọng trong công tác xây dựng nguồn lực, chuẩn bị kế hoạch ứng phó với dịch SXH của từng địa phương
Tại Việt Nam, SXH là một dịch bệnh truyền nhiễm theo chu kỳ, có liên quan đến các yếu tố xã hội như đô thị hóa nhanh, ô nhiễm môi trường, sự tiếp cận hạn chế tới các dịch vụ cơ bản và biến đổi khí hậu. Trong khi đó, Việt Nam lại chưa có hệ thống cảnh báo sớm nào về các đợt bùng phát dịch SXH.

Mới đây, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp cùng một liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu, đã công bố dự án D-MOSS do Chương trình đối tác quốc tế của Cơ quan Vũ trụ Anh tài trợ, được triển khai trong 3 năm (đến năm 2021).

D-MOSS sử dụng công nghệ quan trắc trái đất để phát triển công cụ cảnh báo dịch SXH; xây dựng các công cụ sáng tạo giúp các đơn vị hưởng lợi cảnh báo sớm trước nhiều tháng về khả năng bùng phát dịch SXH.

Dự án cũng đưa ra các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua vật chủ trung gian trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sử dụng đất trong tương lai, từ đó, cho phép các chính phủ, cơ quan y tế công cộng và người dân có những hành động thích hợp để giảm thiểu tác động và thiệt hại của dịch.

Dự án đi vào hoạt động sẽ đẩy mạnh trao đổi chuyên môn không chỉ ở địa phương mà trên toàn cầu, xuyên suốt qua các lĩnh vực, nhằm khai thác dữ liệu và kinh nghiệm để tạo ra các hệ thống cảnh báo sớm, cũng như các công cụ phân tích có thể giúp hệ thống y tế của Việt Nam đẩy lùi các tác động của SXH gây ra hiện nay và trong tương lai.

Ông Darren Lumbroso, Giám đốc dự án D-MOSS của HR Wallingford cho biết, đây là lần đầu tiên một hệ thống dự báo dựa trên quan trắc trái đất sẽ cho phép những người đưa ra quyết định xác định được các khu vực có rủi ro cao đối với dịch bệnh trước khi dịch bùng phát dịch, để từ đó sử dụng các nguồn lực nhằm giảm sự lây lan và tăng cường kiểm soát dịch.

Dự án D-MOSS được HR Wallingford lãnh đạo, phối hợp với Trường Vệ sinh và y học nhiệt đới London, Cơ quan Khí tượng thủy văn Vương quốc Anh, Tổ chức Quản lý chính sách của Vương quốc Anh và các đối tác quốc tế: UNDP, WHO, Viện Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu Việt Nam, Việt Pasteur TPHCM và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

BT