(Chinhphu.vn) – Trưa 3/7, tại BV Chợ Rẫy TPHCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân 91 (BN 91).
PGS.TS Lương Ngọc Khuê và GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu, Tổ trưởng tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID -19 diễn biến nặng, vào thăm BN 91.
Ảnh: VGP/Lê Hảo
PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho BN 91. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp bảo đảm an toàn để có thể chuyển BN 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

Trước đó, đầu giờ sáng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu, Tổ trưởng tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch đã vào thăm BN 91. Bệnh nhân giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên tổ công tác; BN đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS.TS Lương Ngọc Khuê.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã nghe đại diện khoa Hồi sức tích cực, BV Chợ Rẫy báo cáo tình hình sức khỏe BN 91. BN tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; tự thở khí phòng, SpO2 95%, nhịp thở 20 lần/phút. Sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn…

Sau khi xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển qua đường hàng không, các chuyên gia hô hấp như GS. Ngô Quý Châu, GS. Đỗ Quyết cho biết, BN91 đủ điều kiện chuyển viện an toàn.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường. Bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết SAR-CoV-2.

TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cũng cho biết, BN91 đã âm tính với virus SAR-CoV-2, việc tiếp nhận tại Anh theo đúng pháp luật của Anh, còn ở Việt Nam sẽ theo pháp luật và ngoại giao của Việt Nam.

Kết luận buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, BN 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện; BN không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn virus SAR-CoV-2. BN có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ quán Anh là hợp lý, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết.

Để bảo đảm pháp lý, Tiểu ban điều trị giao BV Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân BN 91 đúng pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, tiếng Anh. Từ nay đến 12/7, BN còn 9 ngày cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để bảo đảm sinh hoạt binh thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không…

Hiền Minh