(Chinhphu.vn) – Phòng mổ này sẽ giúp các bác sĩ và kỹ thuật viên thực hiện các thao tác phẫu thuật chính xác hơn, chuẩn hóa quy trình phẫu thuật và tăng hiệu suất công việc, đồng thời có thể đào tạo, hội chẩn từ xa.

Phòng mổ tích hợp (Integrated OR) - OR1 được thực hiện tại bệnh viện Nhi Trung ương.
Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa khai trương phòng mổ tích hợp (Integrated OR) - OR1 bao gồm một hệ thống điều khiển tích hợp được phát triển bởi Karl Storz, một đơn vị hàng đầu thế giới trong sản xuất thiết bị nội soi.

Bé 4 tuổi (ở Bắc Giang) bị bệnh nang ống mật chủ là bệnh nhi đầu tiên vừa được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật tại phòng mổ tích hợp này đầu tháng 11/2019. Theo TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện, dàn phẫu thuật nội soi của phòng mổ mới này cho hình ảnh rõ ràng, sắc nét hơn hẳn so với công nghệ thông thường. Bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật trong thời gian ngắn và ít gặp sang chấn, thời gian phục hồi nhanh hơn công nghệ thường rất nhiều.

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong phòng mổ tích hợp, toàn bộ thiết bị phẫu thuật, bao gồm thiết bị xử lý hình ảnh nội soi, bộ lưu trữ dữ liệu và các thiết bị ngoại vi như bàn mổ, đèn mổ treo trần, dao điện cao tần đều được thiết kế, sắp đặt phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng và có thể được điều khiển từ trạm làm việc đặt trong khu vực vô trùng hoặc ngoài khu vực vô trùng do điều dưỡng chạy ngoài hỗ trợ.

“Việc đưa vào sử dụng hệ thống OR1 TM sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực như chuẩn hóa quy trình phẫu thuật, tăng hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật, việc trao đổi thông tin nhóm cũng tốt hơn. Đồng thời tối ưu hóa luồng công việc, giảm thiểu thời gian phẫu thuật, giảm thời gian chờ giữa các ca phẫu thuật”, GS.TS Lê Thanh Hải cho biết.

Cũng nhờ có công nghệ này, dữ liệu của từng ca mổ được lưu trữ tại chỗ với hệ thống lưu trữ AIDA có độ bảo mật cao. Công nghệ này còn có khả năng lưu trữ dữ liệu sẽ được thực hiện ở cả hai loại định dạng hình ảnh 2D và 3D cũng như lưu trữ hình ảnh từ các nguồn thu khác nhau.

Với công nghệ truyền dữ liệu nối mạng toàn cầu, các bác sĩ cũng có thể tường thuật trực tiếp các trường hợp mổ tới các bệnh viện khác, tạo thuận lợi trong việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Do đó, việc đưa vào sử dụng phòng mổ OR1 sẽ giúp nâng cao chất lượng phẫu thuật, tăng cường công tác đào tạo chỉ đạo tuyến,

BV đã thực hiện 1.000 ca u nang ống mật nội soi

Cũng nhân dịp này, Bệnh viện Nhi Trung ương đã kỷ niệm thành tích ca thứ 1.000 phẫu thuật u nang ống mật chủ nội soi. Kỹ thuật này được thực hiện lần đầu tiên tại bệnh viện từ năm 2003.

Sau quá trình dài thực hiện, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có nhiều báo cáo trong và ngoài nước về kết quả vượt trội của phẫu thuật nội soi điều trị bệnh u nang ống mật chủ so với mổ mở như giảm đau, giảm sang chấn, giảm các biến chứng trong và sau mổ. Đặc biệt, phương pháp này cho kết quả thẩm mỹ vượt trội. Nhiều bác sĩ trong và ngoài nước như Thái Lan, Philippines, Nhật Bản, Hoa Kỳ... đã lựa chọn bệnh viện Nhi Trung ương là địa chỉ tin cậy để học tập phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý nang ống mật chủ.

Theo TS.BS Phạm Duy Hiền, nang ống mật chủ là một bệnh lý ngoại nhi bẩm sinh thường gặp. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng ống mật chủ giãn thành hình thoi hoặc hình cầu mà không có sự bít tắc ở phần thấp ống mật chủ. Bệnh hay gặp ở các nước châu Á (trong đó có Việt Nam), thường gặp ở trẻ nữ với tỉ lệ nữ/ nam là 4/1.

Biểu hiện của bệnh là đau bụng, vàng da, sờ thấy khối ở bụng. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể có nhiều biến chứng xảy ra như viêm đường mật, viêm tụy, thủng nang, ác tính hóa... Tuy nhiên, hiện nay, nhờ sự phát triển của các kỹ thuật sàng lọc sơ sinh, bệnh này ngày càng được phát hiện và điều trị sớm.

Nếu như trước kia, phương pháp kinh điển là mổ mở khiến bệnh nhi có thể gặp nhiều sang chấn, hồi phục sau mổ chậm và vết mổ dài xấu về mặt thẩm mỹ, thì hiện nay với phẫu thuật nội soi đã đem lại cuộc cách mạng trong điều trị bệnh với nhiều ưu điểm vượt trội./.

Hiền Minh