(Chinhphu.vn) – Cứu sống cả 2 mẹ con trong tình trạng vỡ tử cung khi bệnh nhân đang thai 37 tuần, đặc biệt là khâu bảo tồn đường vỡ mặt sau tử cung cho bệnh nhân là kỹ thuật rất khó khăn. Các bác sĩ BV Đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội đã biến điều không thể thành có thể tại một BV tuyến cơ sở.

Dự kiến, khoảng 5 ngày nữa, 2 mẹ con sản phụ sẽ được xuất viện. Ảnh: VGP

Trước đó, đêm 6/11, BV Đa khoa huyện Thạch Thất tiếp nhận một sản phụ 22 tuổi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng bị đau bụng đột ngột và dữ dội, thai 37 tuần tuổi.

Phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu mất máu rất nặng, các bác sĩ nhận định tính mạng sản phụ và thai nhi đang bị đe dọa rất cao. Ngay lập tức, các bác sĩ đã xin hội chẩn khẩn cấp với Ban Giám đốc BV và đi đến thống nhất chẩn đoán thai phụ bị vỡ tử cung tự phát và phải cấp cứu càng nhanh càng tốt.

BS. Vương Trung Kiên, Giám đốc BV Đa khoa huyện Thạch Thất là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật. Chỉ trong vòng 11 phút, sản phụ được đưa lên phòng mổ mà không kịp làm bệnh án, không kịp làm các thủ tục tối thiểu cho một ca mổ cấp cứu, không kịp giải thích nhiều cho gia đình bệnh nhân.

Theo BS Phạm Phi Long, BV Đa khoa huyện Thạch Thất - người trong ekip phẫu thuật cho bệnh nhân, mặt sau tử cung của bệnh nhân có 2 đường vỡ, máu và dịch ối tràn ra từ đây rất nhiều, nhưng may mắn thai nhi vẫn cử động. Các bác sĩ đã phẫu thuật cứu thai nhi thành công. Điều đặc biệt là bệnh nhân còn được khâu bảo tồn tử cung.

Trao đổi với PV Báo điện tử Chính phủ ngày 8/11, bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Giám đốc BV cho biết hiện sức khỏe của 2 mẹ con sản phụ tiến triển rất tốt. Bé gái nặng 2,5 kg và đang bú tốt. Dự kiến, khoảng 5 ngày nữa, sản phụ có thể xuất viện.

Theo các bác sĩ và chuyên gia y tế về sản khoa, ca mổ này thực sự đặc biệt và thành công tại một BV tuyến cơ sở trong khi cơ sở vật chất và nguồn lực còn rất hạn chế.

Một bác sỹ có kinh nghiệm về sản khoa chia sẻ: “Giành lại sự sống cho cả mẹ và con là cả một vấn đề. Nhưng điều mà tôi cảm ơn các bạn đồng nghiệp đó là đã khâu bảo tồn đường vỡ mặt sau tử cung vì đây là kỹ thuật rất khó và nó lại càng có ý nghĩa với sản phụ mới 22 tuổi lại sinh con lần đầu. Các bạn đã biến điều không thể trở thành có thể”.

Vỡ tử cung khi có thai là một tình trạng hiếm gặp, đe dọa tính mạng cả người mẹ và thai nhi. Việc chẩn đoán xác định thường rất khó, nhưng lại đòi hỏi phải xử trí nhanh và dứt khoát. Nguyên nhân vỡ thường liên quan đến tiền sử vết mổ đẻ cũ, có nạo hút thai trước đó, chấn thương do tai nạn hoặc do bị bạo hành, tử cung bé hơn bình thường hay còn gọi là nhi tính. Những trường hợp thai to, ngôi ngang, hay do tự ý dùng thuốc đặt âm đạo để đẻ đúng ngày đúng giờ cũng có thể là nguyên nhân gây vỡ.

Về phía Bộ Y tế, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) bày tỏ niềm vui và đánh giá cao trình độ, tay nghề, sự nỗ lực và đặc biệt là y đức của các thầy thuốc BV Đa khoa huyện Thạch Thất.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng cho biết, Vụ sẽ đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen để động viên tập thể các bác sĩ BV Đa khoa huyện Thạch Thất tiếp tục cố gắng phục vụ và chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn nữa.

Hiền Minh