(Chinhphu.vn) – Sau phản ánh của một số phương tiện truyền thông về gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh y học, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, ngày 10/12, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã chính thức lên tiếng.

Lãnh đạo bệnh viện khẳng định, bệnh viện không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, bệnh viện đã tổ chức cuộc họp để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV 1/2 (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại bệnh viện.

Qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh.

Hiện tại, bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm Ths Chu Thị Loan, Phó Phụ trách khoa Vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lam, kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh, kỹ thuật viên.

Cùng ngày 10/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản hỏa tốc gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu về việc bớt xén vật tư y tế.

Chủ tịch UBND TP  Hà Nội yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội báo cáo thành ủy, UBND TP trước ngày 15/12.

Trước đó, ngày 9/12, Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) phát phóng sự phản ánh tình trạng hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Hiền Minh