(Chinhphu.vn) - Ngày 28/5, tại tỉnh Kon Tum, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội nghị tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại nhằm giảm số ca tử vong tại khu vực Tây Nguyên.

Thông tin của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết những năm qua, bệnh dại ở nước ta đã làm chết nhiều người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng…

Riêng khu vực Tây Nguyên, thời gian vừa qua, tình hình tử vong do bệnh dại tăng cao đột biến. Cụ thể năm 2017 có 9 ca tử vong và chỉ trong 3 tháng đầu năm nay đã có 6 ca tử vong. Trong đó, địa bàn tỉnh Kon Tum 4 ca và 2 ca còn lại tại tỉnh Đắk Lắk. 

Tại hội nghị, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ chức Y tế Thế giới, Cục Thú y, UBND và ngành y tế 4 tỉnh Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông) cho rằng nguyên nhân tử vong do bệnh dại tại khu vực này đang tăng cao đột biến là do các tỉnh chưa quản lý được đàn chó, tỉ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó đạt thấp. Hiểu biết của người dân chưa đầy đủ; thiếu điểm tiêm phòng dại khi bị chó cắn (trong khu vực có 50 huyện thì một nửa chưa có điểm tiêm phòng dại); thời tiết đang trong giai đoạn nắng nóng cao điểm nên virus dại trên động vật phát triển mạnh…

Từ thực tế trên, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban quản lý Chương trình quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại trên người (Bộ Y tế) cho rằng địa bàn Khu vực Tây Nguyên rất rộng nên rất khó khăn cho những bệnh nhân khi bị chó cắn có thể tiếp cận được vaccine phòng dại nhanh nhất.

Vì vậy, biện pháp cấp bách trước mắt nhằm giảm số người tử vong do bệnh dại tại khu vực Tây Nguyên là các tỉnh trong khu vực cần mở rộng các điểm tiêm phòng dại ởc tuyến tỉnh, tuyến huyện. Nâng số lượng điểm tiêm phòng dại tại các huyện để huyện nào cũng có các điểm tiêm dại.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền mạnh hơn nữa để nâng cao ý thức của người dân trong việc quản lý đàn chó; hướng dẫn người nuôi chó phải đưa chó đi tiêm phòng đúng, đủ liều. Chỉ có như vậy nguy cơ bệnh dại mới được kiểm soát.

Bạch Dương