(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, một số địa phương không nắm được thông tin những người đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về địa phương tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú. Nếu những trường hợp này không tự giác nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn cách ly tại nơi cư trú, sẽ khiến công tác phòng, chống dịch COVID-19 tiềm ẩn những rủi ro khi xuất hiện ca dương tính. Thành phần bàn giao, nhận bàn giao phải bao gồm: y tế địa phương nơi có sở cách ly, đơn vị thực hiện tổ chức cách ly, người được cách ly và y tế địa phương nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Số người mắc trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu giảm, biến chủng mới của virus có khả năng lây lan nhanh hơn và đã ghi nhận ở trên 50 quốc gia, trong đó có 20 quốc gia ghi nhận lây lan trong cộng đồng.

Tại Việt Nam, nhu cầu người dân từ nước ngoài trở về vào dịp cuối năm tăng đột biến. Do vậy, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn. Để chủ động, tăng cường công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong thời gian diễn gia các sự kiện trọng đại của đất nước, dịp Tết Nguyên đán và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tăng cường quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung, Bộ Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị các Bộ: Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày, kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly. 

Cụ thể, nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung, phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm.

Thành phần bàn giao, nhận bàn giao phải bao gồm: Y tế địa phương nơi có sở cách ly, đơn vị thực hiện tổ chức cách ly, người được cách ly và y tế địa phương nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú; trường hợp y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú ở xa thì có văn bản ký kết với y tế địa phương nơi có cơ sở cách ly đã tiếp nhận và thông báo bằng văn bản về y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú.

Đối với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung hướng dẫn cụ thể cho người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế đến nơi đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

Sở Y tế là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ở địa phương - nơi thực hiện cách ly tập trung có văn bản thông báo danh sách những người đã hoàn thành cách ly ngay khi họ có quyết định hoàn thành cách ly (thông tin ít nhất gồm số điện thoại hoặc/và Email, địa chỉ về lưu trú và bản chụp các giấy tờ liên quan) cho Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú và các đơn vị liên quan biết để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế trong 14 ngày tiếp theo.

Đồng thời, tăng cường sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, theo dõi người cách ly tập trung.

Đối với người cách ly, phải khai báo với Bí thư chi bộ thôn (khu phố), trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo.

Di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú

Đối với phương tiện di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi cư trú, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 hướng dẫn, nếu đi phương tiện vận tải đường bộ, yêu cầu đi bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí), xe phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

Người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng (nếu có) phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển; cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định. Hạn chế tiếp xúc gần (< 2 m) với người khác trong quá trình di chuyển. Hạn chế dừng, đỗ ăn uống dọc đường, tốt nhất là đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú.

Nếu di chuyển bằng phương tiện vận tải hàng không, tàu, phải thông báo, liên hệ trước với đơn vị vận chuyển về việc người cách ly đã hoàn thành cách ly tập trung để đơn vị vận chuyển biết, có phương án bố trí các biện pháp phòng chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng chống lây nhiễm...) khi sử dụng phương tiện.

Sở Y tế tỉnh, thành phố - nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú tại địa phương - có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin về những người đã hoàn thành cách ly về địa bàn cư trú, có kế hoạch và thực hiện quản lý, kiểm tra, theo dõi y tế họ cho đến hết 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung).

Hiền Minh