(Chinhphu.vn) - Bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, Hà Nội) vừa trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Nhi Trung ương trưa 2/7, sau 10 năm chống chọi với bệnh ung thư. Nguyện vọng của bé và gia đình là hiến giác mạc cho người cần ánh sáng.

Chị Nguyễn Thị Hải Vân (mẹ bé Nguyễn Vân Nhi) chia sẻ, bé bị mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi. Vân Nhi đã điều trị tại nhiều bệnh viện trong suốt hơn 10 năm qua. Mặc dù bệnh tật nhưng Vân Nhi vẫn đến trường để được học với các bạn cùng trang lứa.

Trước kỳ nghỉ hè năm nay, mẹ Vân Nhi còn đăng ký học ngoại khóa thể thao cho bé nhưng bé chỉ theo được một buổi đã phải dừng.

Hai ngày trước khi Vân Nhi “đi xa”, bé bị khó thở do mở khí quản nhiều nên phổi bị ảnh hưởng, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não.

"Từ câu chuyện cảm động của bé Hải An, gia đình đã có nguyện vọng được hiến tạng. Khi con còn nhận thức được, gia đình đã nói chuyện hiến tạng và Vân Nhi hoàn toàn đồng ý. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa", chị Vân chia sẻ.  

Do thời gian sống trong bệnh viện kéo dài, nên Vân Nhi mơ ước làm bác sĩ để chữa bệnh cho chính bản thân và cộng đồng. Chị Vân cũng cho biết: "Có thể 12 tuổi, con còn chưa hiểu hết ý nghĩa của việc hiến xác nhưng Vân Nhi muốn hiến toàn bộ tạng, đôi mắt và trái tim cho người khác. Như thế, ông bà, bố mẹ sẽ được gặp lại con trong một hình hài khác, nhưng vẫn là con, theo một cách đặc biệt nhất”.

Trưa 2/7, Trung tâm điều phối và ghép tạng quốc gia cùng Ngân hàng Mắt (bệnh viện Mắt Trung ương) đã hoàn thành việc lấy giác mạc bé Vân Nhi. Vì bé chưa đủ 18 tuổi, nên Trung tâm điều phối và ghép tạng quốc gia chỉ có thể thực hiện tiếp nhận đôi giác mạc của bé.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (bệnh viện Mắt Trung ương), người tận tay tiếp nhận giác mạc của Vân Nhi, cho biết, khi chúng tôi tới bệnh viện, bé không thể trò chuyện, bé nằm trên giường bệnh như đang ngủ. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ.

Khi phẫu thuật xong, mẹ bé tuy không nói lên lời nhưng qua ánh mắt, chúng tôi hiểu, dù đau đớn trong lòng nhưng chị cảm thấy đã làm được một việc có ý nghĩa. Hành động đó sẽ đánh thức cảm xúc của tất cả mọi người xung quanh.

Cũng theo ông Nguyễn hữu Hoàng, đây là lần thứ 3 kể từ khi Ngân hàng Mắt thành lập, đơn vị này nhận được giác mạc hiến tặng từ người hiến là trẻ em.

Hai lần trước từ một bé 6 tuổi và gần nhất (tháng 2/2018) một bé 7 tuổi hiến tặng giác mạc.

Hiền Minh