(Chinhphu.vn) - Ngày 21/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (BCĐ) Bến Tre đã tổ chức cuộc họp về tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tham dự Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên BCĐ và các bộ phận liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Báo Đồng Khởi

Theo báo cáo của ngành y tế Bến Tre, tính đến 11h ngày 21/7, toàn tỉnh Bến Tre có 328 ca dương tính, đang được cách ly tập trung điều trị; đã truy vết các F1 liên quan và đưa đi cách ly tập trung theo dõi. Công tác về phòng chống dịch vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Báo cáo nhận định việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong ngày thứ 3 đã có dấu hiệu người dân ra ngoài nhiều hơn; tình hình diễn biến dịch COVID-19 còn khá phức tạp, nhất là các ca phát hiện trong cộng đồng…

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị: Các ngành, các đơn vị tăng cường quản lý, quyết liệt thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, vì hiện đang có dấu hiệu lơi lỏng hơn ngày đầu. Vì đây là "thời gian vàng” để khống chế dịch COVID-19. Đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân phải ở nhà trong thời gian này, mỗi người, mỗi hộ gia đình chịu khó “thắt lưng buộc bụng” trong sinh hoạt và hạn chế tối đa việc ra ngoài. Lực lượng làm nhiệm vụ nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch, từ đó mới có thể giảm dần các ca F0.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre yêu cầu quản lý chặt các đối tượng tại trại cai nghiện ma túy, quản lý an toàn nhà tạm giữ, tạm giam; xem xét việc cách ly tại nhà đối với F1 (có quản lý) để giảm tải ở các khu cách ly tập trung; các doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định "4 tại chỗ" và không giải quyết cho người bên ngoài vào. Các địa phương tiếp tục test nhanh trong các khu phong tỏa, xác định các F0. Có thể sắp xếp các chốt phù hợp, tăng cường các chốt tại các khu phong tỏa.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg và có thể xem xét áp dụng cao hơn Chỉ thị số 16/CT-TTg để tận dụng thời gian thực hiện hiệu quả việc khống chế dịch COVID-19. Quản lý chặt chẽ các công ty, kiểm tra nếu không đáp ứng được các yêu cầu “4 tại chỗ” thì buộc phải dừng hoạt động.

Lúc này phải chấp nhận tạm dừng một số việc để tập trung cao nhất cho công tác chống dịch COVID-19. Tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên mỗi người dân cần nâng cao ý thức, chấp hành tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg, ở nhà và hạn chế đi lại. Xem xét việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân. Huy động nguồn lực trong dân để phát huy "Siêu thị 0 đồng", nếu được thì nên phát nhu yếu phẩm đến từng nhà. Phát huy Tổ COVID-19 cộng đồng. Tất cả tập trung cao các giải pháp để khống chế dịch và đưa cuộc sống trở lại bình thường mới./.

Từ khóa: Chính phủ , Thủ tướng , Bến Tre , dịch bệnh , COVID-19 , giãn cách xã hội , Chỉ thị 16 ,