(Chinhphu.vn) - Tại TPHCM, 9 tháng qua đã có 9 người tử vong do sốt xuất huyết (SXH). Dịch SXH cũng đang bùng phát mạnh ở tỉnh Kon Tum và đã có một trường hợp tử vong.

Diệt lăng quăng, bọ gậy là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh SXH
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, số ca mắc SXH ở thành phố vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong tháng 9 qua số người mắc SXH là 8.128, tương đương với tháng 8; đã có 9 trường hợp tử vong do SXH (2 trẻ em và 7 người lớn). Hầu hết các trường hợp tử vong đều đến bệnh viện trễ, sau một thời gian tự mua thuốc điều trị tại nhà hoặc kèm theo các bệnh lý béo phì, bệnh mạn tính.

Cùng với SXH, trong 9 tháng năm năm 2019, toàn thành phố ghi nhận 14.990 ca mắc tay chân miệng, trong đó 16% số ca bệnh phải nhập viện điều trị, không có trường hợp nào tử vong. Số ca mắc tay chân miệng liên tục tăng từ tháng 7 đến nay, chỉ riêng tháng 9 đã có 6.573 ca mắc (tăng gấp 2 lần so với tháng 8).

Để phòng chống bệnh SXH lây lan, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM kêu gọi mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan… tích cực dọn dẹp, loại bỏ những nơi, những vật dụng có thể chứa nước tạo điều kiện cho muỗi có thể đẻ trứng, phát triển và trở thành điểm nguy cơ gây bệnh. Việc phun hóa chất diệt muỗi chỉ là biện pháp cấp thời nhằm diệt đàn muỗi trưởng thành, giảm mật độ muỗi truyền bệnh, chứ không ngăn ngừa được sự lây lan của bệnh nếu không diệt lăng quăng triệt để.

Khi bản thân hoặc gia đình có người bị sốt cao đột ngột, có thể kèm theo nhức đầu, đau sau hốc mắt hoặc có dấu hiệu xuất huyết... nên đi khám tại các bệnh viện, phòng khám để được chẩn đoán và điều trị đúng.

Trước diễn biến phức tạp của các bệnh truyền nhiễm, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường hoạt động phòng chống bệnh tay chân miệng, đồng thời ký kế hoạch liên tịch phối hợp với ngành giáo dục trong hoạt động phòng chống các bệnh SXH, tay chân miệng và sởi trong trường học.  

Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản khẩn gửi các trường học về tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, SXH và vệ sinh môi trường. Khi học sinh có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, nhà trường đề nghị phụ huynh theo dõi và đưa đi bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời cho học sinh nghỉ học để theo dõi, tránh lây cho bạn. Nhà trường nhập sổ theo dõi sức khỏe của học sinh, nắm rõ nguyên nhân nghỉ học do bệnh.

Một trường hợp tử vong do SXH Dengue tại Kon Tum

Kon Tum là địa phương thứ 3, sau Gia Lai và Đắk Lắk có trường hợp tử vong do SXH Dengue.

Bệnh nhân tử vong 12 tuổi, trú tại TP. Kon Tum. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, mệt mỏi vào ngày 19/9. Người nhà đã đưa bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư nhân và một số bệnh viện. Đến ngày 27/9 bệnh nhân tử vong, chẩn đoán do SXH Dengue nặng ngày thứ 7 có tổn thương gan.

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum, đến hết ngày 7/10, tỉnh có 442 ổ dịch SXH ở 10/10 huyện, thành phố với tổng số hơn 1.200 ca mắc. TP. Kon Tum có số người mắc nhiều nhất với 647 ca, trong đó có 1 ca tử vong.

Công tác phòng chống SXH của địa phương đang gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh tăng lên do mưa nắng thất thường, rất thuận lợi cho muỗi phát triển. Bên cạnh đó, một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quyết tâm, quyết liệt trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống SXH; ở các hộ gia đình vẫn còn nhiều ổ bọ gậy; người dân chưa tự giác trong công tác phòng, chống bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh SXH bùng phát mạnh, ngành y tế tỉnh Kon Tum phối hợp với chính quyền các địa phương đã tổ chức trên 6.200 lượt dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng bọ gậy; đa dạng các hình thức truyền thông đến từng hộ gia đình.

BT (tổng hợp)