(Chinhphu.vn) - Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho chết não. Đây là BV tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép thận từ người cho chết não.

Sức khỏe bệnh nhân sau ghép thận đã ổn định. Ảnh: bvdktinhthanhhoa.com.vn
Tối 29/12/2019, BVĐK tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận nam bệnh nhân 30 tuổi bị tai nạn giao thông dập não, hôn mê, được xác định trong tình trạng chết não, đã hết cơ hội cứu chữa. BV đã vận động người nhà bệnh nhân đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác.

Cùng lúc, BV liên hệ với Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia cử kíp hồi sức chết não và kíp vận động người hiến tạng vào đánh giá sơ bộ. Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia đã chuyển bệnh nhân ra BV Việt Đức để đánh giá tình trạng chết não 3 lần và xác định bệnh nhân đã chết não có thể lấy tạng.

Bệnh nhân chết não có nhóm máu B, được lấy tạng lúc 19h30 ngày 30/12. Trung tâm Điều phối hiến ghép tạng quốc gia đã chuyển 1 quả thận về BVĐK tỉnh Thanh Hóa lúc 23h30 cùng ngày để ghép cho bệnh nhân. Một lá gan và 1 quả thận khác của bệnh nhân chết não được điều phối để ghép cho các bệnh nhân phù hợp.

Tại BVĐK tỉnh, các bác sĩ đã hội chẩn, làm các xét nghiệm cần thiết và quyết định ghép tạng hiến tặng này cho bệnh nhân nam (31 tuổi, ở huyện Hoằng Hóa) bị suy thận mạn tính đã chạy thận lọc máu định kỳ tại bệnh viện từ 4 năm nay.

23h45 phút ngày 30/12, nhiều êkip của BV, gồm hơn 100 nhân viên y tế, dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của BSCKII Lê Văn Sỹ, Giám đốc BV và TS.BS Trương Thanh Tùng, Phó trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp đã thực hiện ghép cho bệnh nhân.

Sau hơn 3 giờ thực hiện ghép, ca phẫu thuật được đánh giá thành công. Quả thận bắt đầu hồng hào, được tưới máu tốt và bắt đầu có nước tiểu. Các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, đang được theo dõi, điều trị hậu ghép tích cực.

TS.BS. Trương Thanh Tùng cho biết, việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não là bước tiến mới của BVĐK Thanh Hóa, là quá trình chuẩn bị, nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sĩ BV.

Ghép thận là một kỹ thuật khó. Việc triển khai kỹ thuật ghép thận từ người chết não tại tuyến tỉnh đã đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của ngành y tế tỉnh Thanh Hóa và BVĐK tỉnh này, giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm chi phí khi phải chuyển bệnh nhân lên tuyến Trung ương điều trị.

Sau 5 năm chuẩn bị (từ tháng 6/2016-7/2019), BVĐK tỉnh Thanh Hóa đã được xướng tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam bằng việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên vào ngày 29/6/2018.

BV đã tích cực hoàn thiện các quy trình kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho chết não, chủ động được kỹ thuật ghép thận từ người cho sống, được công nhận là cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống, người cho chết não.

Từ đó đến nay, BV đã thực hiện 5 ca ghép thận thành công (trong đó có 3 ca mổ nội soi lấy thận). Cả người được cho thận và người hiến thận đều hồi phục nhanh chóng, ổn định sau ghép thận và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Sau thành công của ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên này, trong thời gian tới, BVĐK tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết, chuyển giao kỹ thuật cao, đồng thời phối hợp tuyên truyền vận động để có nguồn thận hiến tặng từ người cho chết não…

BT