(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung cao độ, tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong tình hình mới; tạm dừng các hoạt động, dịch vụ đã mở cửa trước đây để hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng: Cả thành phố gồng mình, triển khai bao nhiêu biện pháp, tốn kém bao nhiêu vật lực để chống dịch nhưng chỉ một bộ phận lơi lỏng, thiếu ý thức trách nhiệm đã dẫn đến hậu quả như hôm nay. Vì thế, các cấp, ngành có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn.

Ghi nhận 23 ca mắc mới trong 24h

Báo cáo tại cuộc họp chiều 19/6, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận thêm 23 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và đều trú tại quận Thanh Khê. Các trường hợp này đều liên quan đến bệnh nhân N.V.H (trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) – nhân viên bảo vệ tại Công ty Nhựa Duy Tân.

Theo đánh giá của Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng, đây là trường hợp lây nhiễm phức tạp nên cần tiếp tục khẩn trương truy vết, xét nghiệm diện rộng; các địa phương kích hoạt lại các cơ sở cách ly, tăng cường hoạt động của các Tổ COVID-19 cộng đồng... 

Đồng thời, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng đề xuất tạm dừng hoạt động tắm biển và chỉ cho phép các hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bán hàng mang đi.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo quận Thanh Khê cho biết, ngay khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn, quận đã tổ chức phong tỏa Công ty Nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê) - nơi bệnh nhân N.V.H làm việc.

Tại khu vực bệnh nhân sinh sống, ngay tối 18/6 đã thiết lập vùng cách ly y tế và mở rộng cách ly cứng ra cả khu vực Lê Duẩn - Hoàng Hoa Thám – Hùng Vương. Đồng thời, quận phối hợp với CDC Đà Nẵng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan.

Kiểm soát chặt phương tiện ra vào

Theo báo cáo của Công an thành phố Đà Nẵng (CATP), trong ngày 19/6, CATP đã xử lý 62 vụ với 94 người vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Liên quan đến việc chốt kiểm soát dịch tại Quốc lộ 1A (đoạn qua xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) để xe chở hàng từ thành phố Hồ Chí Minh đi vào Đà Nẵng, CATP đang chỉ đạo các cấp điều tra, đánh giá và xử lý trách nhiệm.

Trong thời gian tới, CATP chỉ đạo các chốt kiểm soát chặt chẽ lượng phương tiện ra vào thành phố.

Bên cạnh đó, CATP đã chỉ đạo cảnh sát khu vực phối hợp Tổ trưởng Tổ dân phố triển khai ký cam kết về phòng chống dịch và quản lý di biến động tại địa bàn, nhất là khi có người từ địa phương khác đến.

Nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm

Phát biểu tại buổi họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết lưu ý các đơn vị phải chú ý các thông tin đưa ra bên ngoài, không để xảy ra tình trạng thông tin tràn lan trên mạng sáng nay. Các đơn vị cần chấn chỉnh, phản ứng nhanh để thông tin đưa ra được chính xác.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh: Thành phố tiếp tục bắt tay vào đợt cao điểm mới trong phòng chống dịch COVID-19; đề nghị các cấp, ngành bình tĩnh trong xử lý các tình huống nhưng phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm những lỗ hổng, sai sót trong thời gian qua dẫn đến đợt bùng phát mới.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, sự chủ quan là nguyên dân chính dẫn đến đợt bùng phát lần này. Nếu xe tải từ thành phố Hồ Chí Minh được kiểm soát tốt thì sẽ không dẫn đến những hậu quả lớn như hôm nay. Lực lượng trực chốt đã có biểu hiện lơ là, buông lỏng kiểm soát xe ra vào thành phố tự do.

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến đợt dịch này là ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp và một số bộ phận người dân, dù biết trước nguy cơ nhưng vẫn không thực hiện nghiêm túc việc khai báo. Bản thân trường hợp F0 có biểu hiện bệnh nhưng không thực hiện khai báo y tế.

Quyết liệt ứng phó

“Cả thành phố gồng mình, triển khai bao nhiêu biện pháp, tốn kém bao nhiêu vật lực để chống dịch nhưng chỉ một bộ phận lơi lỏng, thiếu ý thức trách nhiệm đã dẫn đến hậu quả như hôm nay. Vì thế, các cấp, ngành có biện pháp chỉ đạo quyết liệt hơn”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị, Đài truyền hình và các quận, huyện thông qua Tổ COVID-19 cộng đồng thông báo khẩn tất cả những người đã tiếp xúc với những người ở Công ty Nhựa Duy Tân và người dân kiệt K407 (phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) thực hiện khai báo y tế và các địa phương tổ chức xét nghiệm ngay.

Lực lượng CATP và Sở Y tế tổ chức rà soát, kiểm tra chặt chẽ hoạt động tại các chốt đúng quy định, tăng cường công tác kiểm tra. Đồng thời, bổ sung lực lượng, phương tiện, điều kiện làm việc cho lực lượng làm việc tại các chốt.

Bên cạnh đó, CATP kiểm tra, báo cáo xử lý trách nhiệm các chốt, đặc biệt là chốt đã để lọt xe từ Thành phố Hồ Chí Minh vào thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, CATP liên hệ ngay với cấp trên để triển khai lực lượng, quản lý, kiểm soát phương tiện trên các tuyến đường do Bộ Công an quản lý.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải thành phố |Đà Nẵng phối hợp CATP, Sở Tư pháp và quận Thanh Khê làm rõ trách nhiệm của Công ty Nhựa Duy Tân và những người liên quan vì đã không thông tin về trường hợp lái xe từ thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng và không báo thông tin lái xe từ thành phố Hồ Chí Minh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ hoạt động của công ty này.

Không để dịch lây vào khu công nghiệp

Trong công tác tuyên truyền, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị đẩy mạnh việc tuyên truyền cho người dân về mức độ, nguy cơ của đợt bùng phát này. Kèm theo đó là các biện pháp về dừng các hoạt động dịch vụ; tăng cường các biện pháp xử phạt kịch khung để răn đe.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng giao Sở Thông tin và Truyền thông xử lý việc đưa thông tin không đúng về 70 ca nhiễm COVID-19 trên mạng xã hội sáng 19/6 và đề nghị CDC Đà Nẵng kiểm điểm cá nhân để lọt thông tin danh sách kết quả xét nghiệm ra ngoài.

Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Thành ủy kiểm điểm các trường hợp cán bộ sau khi tiêm vaccine về đăng tải trên mạng xã hội làm phức tạp tình hình, gây sự hoài nghi, tạo luồng suy nghĩ chưa chính xác trong việc tiêm vaccine và báo cáo tình hình cho Ban Chỉ đạo.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh các đơn vị liên quan phải đảm bảo an toàn cho công nhân, siết chặt công tác phòng dịch, không để xảy ra dịch trong khu công nghiệp.

Dừng tắm biển, chỉ bán hàng cho khách mang đi

Theo Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, cần tăng cường lực lượng trực, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo sức khỏe cho lực lượng trực chốt. Đồng thời, giao CATP triển khai thêm các chốt tại Hòa Liên, Hòa Sơn (Hòa Vang) và Liên Chiểu.

Bên cạnh đó, hướng dẫn và xây dựng quy trình để tiếp nhận và xử lý các xe ra vào thành phố. Lực lượng trực chốt cương quyết xử lý, các trường hợp đủ điều kiện mới được vào thành phố. Các Tổ dân phố, Tổ COVID-19 trong cộng đồng tăng cường giám sát, báo cáo khi phát hiện có người về từ vùng dịch.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh giao Văn phòng UBND thành phố gửi văn bản cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, các quận huyện yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiếp nhận và giám sát người đến công tác, làm việc, tiếp nhận giao hàng…

Tất cả những thông tin liên quan đến người từ vùng dịch về phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương, cơ quan cấp trên có liên quan. Đơn vị nào vi phạm sẽ cương quyết xử lý, thậm chí đình chỉ hoạt động.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh thống nhất tạm dừng các hoạt động không cần thiết hoặc tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đồng thời, thống nhất từ 12 giờ trưa ngày 20/6, tạm dừng hoạt động tắm biển và chỉ cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ cho khách mang đi.

Tối cùng ngày, UBND thành phố đã có Văn bản số 3770/UBND-KGVS về việc dừng một số hoạt động để phòng, chống COVID-19, theo đó yêu cầu tạm dừng các hoạt động tại các cửa hàng, nhà hàng, quán ăn, uống, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng, nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ và hoạt động tắm biển./.

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , vaccine , Nguyễn Văn Quảng , Bí thư , Chủ tịch , Đà Nẵng