(Chinhphu.vn) - PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa dẫn đầu đoàn đại biểu của Bộ Y tế Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14 và các Hội nghị liên quan tổ chức từ ngày 29/8 – 30/8 tại Siem Reap, Campuchia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự hội nghị tại Campuchia. Ảnh: VGP/Mạnh Cường

Nỗ lực của ASEAN trong công cuộc chống lại thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Trước khi vào phiên toàn thể của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14, phiên họp kín của các Bộ trưởng Y tế ASEAN được tổ chức với chủ đề “Nỗ lực của ASEAN trong công cuộc chống lại thuốc giả và thuốc kém chất lượng”. Tại Phiên họp kín, các Bộ trưởng Y tế ASEAN đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp của quốc gia mình nhằm chống lại thuốc giả và thuốc kém chất lượng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có bài phát biểu nhấn mạnh 3 thách thức lớn nhất trong công tác đấu tranh phòng, chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng trong giai đoạn hiện nay.

Thứ nhất, do xu hướng toàn cầu hóa thương mại, việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa, trong đó có thuốc nhưng đồng thời cũng gây ra các nguy cơ và khó khăn trong việc kiểm soát việc vận chuyển, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa giả, kém chất lượng.

Thứ hai, sự phát triển nhanh chóng về công nghệ, trong đó có công nghệ in ấn, sản xuất bao bì thúc đẩy sản xuất phát triển nhưng cũng tạo điều kiện cho các hoạt động làm giả hồ sơ giấy tờ, bao bì, nhãn mác ngày càng tinh vi hơn và khó phát hiện hơn. Rất ít hoặc không có những dấu hiệu để nhận biết, phân biệt thuốc thật – thuốc giả bằng cảm quản và các phương pháp phân tích thông thường.

Bộ trưởng Y tế cùng các đại biểu tham dự hội nghị tại Campuchia. Ảnh: VGP/Mạnh Cường

Thứ ba, liên quan đến hoạt động bán thuốc qua mạng internet, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng mạng internet và các ứng dụng, sự thuật tiện và khả năng tiếp cận của tất cả người dân với qua mạng internet, việc bán thuốc qua mạng internet đang ngày một phổ biến trong khi hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan còn chưa đầy đủ, đồng bộ và chưa theo kịp sự phát triển của xã hội, công nghệ.

Trước những thách thức trên, ngành Y tế Việt Nam đã thực hiện đồng thời rất nhiều nhóm giải pháp mang tính đồng bộ, trong đó đáng chú ý là nhóm giải pháp về thể chế và nhóm giải pháp minh bạch hóa hệ thống quản lý và kiểm soát chất lượng. 

Việt Nam cho rằng cơ quan quản lý dược của các nước ASEAN cần hợp tác hơn nữa thông qua các hoạt động tăng cường với 2 nhóm giải pháp gồm: Thiết lập thêm các thỏa thuận công nhận lẫn nhau liên quan đến các nội dung chuyên môn về dược như kỹ thuật trong sản xuất, thiết lập các tiêu chuẩn về dược cũng như triển khai một cách có hiệu quả các thỏa thuận hiện có. Đồng thời, tăng cường chia sẻ các thông tin cấp phép lưu hành sản phẩm dược phẩm; hỗ trợ và tạo thuận lợi để giúp cơ quan quản lý dược nước thành viên khác có thể dễ dàng thẩm tra thông tin về các sản phẩm có xuất xứ từ nước mình; tăng cường tính hiệu quả của hệ thống báo cáo giám sát hậu mại (PMS) hiện nay của ASEAN để cơ quan quản lý dược các nước có thể sớm được tiếp cận được thông tin về thuốc giả, thuốc kém chất lượng và có các can thiệp kịp thời.

Tăng cường Sức khỏe cho mọi người dân ASEAN

Ngày 29/8, tại phiên toàn thể của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14 có chủ đề “Tăng cường Sức khỏe cho mọi người dân ASEAN”, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cũng đã có bài phát biểu nhấn mạnh, Việt Nam đã thực hiện 10 chính sách cải cách y tế nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân.

Trong đó, Bộ trưởng đã chia sẻ một số giải pháp chủ yếu như: Tăng cường năng lực mạng lưới y tế cơ sở trong cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chú trọng tới tăng cường sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng ngừa bệnh tật là trọng tâm của đổi mới; đảm bảo tất cả mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản...; đổi mới cơ chế tài chính y tế...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã khẳng định cam kết của Việt Nam trong thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 14 cũng đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng, đồng ý tiếp tục duy trì và sử dụng những lợi ích từ việc thực hiện Chương trình Phát triển Y tế ASEAN sau năm 2015 và tiến tới xây dựng các chương trình hành động mới và các ​​dự án cho giai đoạn 2021 – 2025. Các Bộ trưởng cũng cam kết thúc đẩy già hóa lành mạnh và tích cực, đồng thời thừa nhận việc thành lập Trung tâm ASEAN về tuổi già năng động và sáng tạo (ACAI) sẽ hỗ trợ các chính sách về già hóa tích cực, tăng cường năng lực và hợp tác giữa các quốc gia ASEAN về lĩnh vực này.

Các Bộ trưởng cũng nhắc lại cam kết thúc đẩy các hành động để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm; hợp tác và thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng chống các bệnh truyền nhiễm, mới nổi và tái bùng phát; đồng thời ủng hộ sáng kiến "Một ASEAN trong ứng phó và quản lý thảm họa trong y tế". Các Bộ trưởng tái khẳng định cam kết đối với Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về kháng kháng sinh (AMR); ủng hộ việc hoàn thiện Kế hoạch hành động của WHO trong việc chống lại thuốc giả và thuốc kém chất lượng bằng cách tăng cường cơ chế của các cơ quan quản lý Nhà nước; hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; cam kết tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu để đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các quan chức cấp cao và các nhóm công tác chuyên môn trong việc tăng cường hợp tác và thực hiện Chương trình Phát triển Y tế của ASEAN sau năm 2015, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, các ngân hàng phát triển và các khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội.

Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN 14 cũng đã thông qua nội dung dự thảo Tuyên bố của các Nhà lãnh đạo ASEAN về an ninh và tự lực vaccine. Văn kiện này sẽ được đệ trình lên các Nhà lãnh đạo ASEAN tuyên bố tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 tổ chức tại Thái Lan tháng 11/2019.

Nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 14, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã có các cuộc họp song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Ngài Mam Bunheng, nhằm tăng cường hợp tác và mở rộng phạm vi hợp tác trong thời gian tới giữa hai nước./.

Mạnh Cường

Từ khóa: Bộ Y tế , Bộ trưởng , Nguyễn Thị Kim Tiến , thuốc giả