(Chinhphu.vn) - Nhằm hỗ trợ Bộ Y tế CHDCND Lào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã trao tặng Bộ Y tế Lào 200.000 khẩu trang y tế.

Ảnh: VGP/Khánh Phương

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, 2 nước Việt - Lào đã có mối quan hệ đặc biệt trong nhiều năm qua. Trong đại dịch COVID-19, Chính phủ 2 nước có sự phối hợp rất chặt chẽ. Việt Nam đã đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Lào trong phòng, chống COVID-19. Việt Nam và Lào cũng đang trao đổi, thảo luận để sớm nối lại các hoạt động bình thường về mọi mặt.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cũng nhấn mạnh, ngoài dịch bệnh COVID-19, còn nhiều dịch bệnh không biên giới, vì vậy cần thiết lập hệ thống thông tin thường xuyên giữa 2 bên, có sự hỗ trợ về kỹ thuật, hỗ trợ lưu học sinh, sinh viên Lào tại Việt Nam; hỗ trợ trang thiết bị… 2 nhà nước , 2 Bộ Y tế cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Cũng tại buổi lễ đón nhận quà từ Bộ Y tế Việt Nam, ngài Sengphet Houngboungnuang, đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHND Lào bày tỏ vinh dự thay mặt cho Chính phủ và Nhà nước Lào, Bộ Y tế Lào cảm ơn và đón nhận món quà ý nghĩa này và chúc mừng thành quả to lớn trong phòng, chống dịch của Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có sự đóng góp rất lớn của ngành y tế Việt Nam.

Ông đánh giá cao và ghi nhận tình cảm của Chính phủ, nhân dân Việt Nam cũng như Bộ Y tế Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Lào. Ông cũng cho biết, mặc dù hơn 3 tháng, Lào không có ca mắc mới, nhưng Chính phủ và nhân dân Lào vẫn xác định phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh một cách nghiêm túc, không chủ quan.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến ngày 16/7, nước ta đã 91 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam có tổng cộng 241 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 10.123 trường hợp.

Hiện tại, Việt Nam ghi nhận 381 ca mắc COVID-19, trong đó 353 ca đã được công bố điều trị khỏi bệnh, không có ca tử vong. Còn 28 ca đang được điều trị, đa số đều có sức khỏe ổn định.

Mặc dù Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận các chùm ca bệnh mới nhưng  hầu hết các ca bệnh đều từ nước ngoài về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nguy cơ dịch xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn cao, do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly... Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Hiền Minh