(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho người dân Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có 2 cuộc trao đổi với đại diện USAID và CDC Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/HM
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có 2 cuộc trao đổi với đại diện USAID và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ.

Tại cuộc làm việc với USAID, Bộ trưởng Bộ Y tế cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua USAID đã viện trợ cho Việt Nam trang thiết bị, ngân sách phòng chống dịch và hơn 5 triệu liều vaccine Moderna thông qua Cơ chế COVAX. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, với khả năng lây lan nhanh và mạnh của biến thể Delta, Việt Nam rất cần thêm nguồn cung ứng vaccine.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều. Tuy nhiên, phải tới quý IV/2021, 47 triệu liều vaccine Pfizer mới về Việt Nam. Do đó, Bộ trưởng đề nghị USAID sớm có những tác động để thúc đẩy tiến trình cung ứng vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho người dân Việt Nam.

Đại diện USAID đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa tổ chức và Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian qua. Chính phủ Hoa Kỳ đã hoàn tất hợp đồng với Công ty Pfizer và cam kết hỗ trợ 500 triệu liều vaccine Pfizer để thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng vaccine trên toàn cầu. USAID sẽ cố gắng vận động để Chính phủ Hoa Kỳ ưu tiên viện trợ vaccine Pfizer cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.  

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã đồng ý viện trợ cho Việt Nam 4,5 triệu USD nhằm hỗ trợ thực hiện tiêm chủng vaccine và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống dịch COVID-19.

Cảm ơn khoản hỗ trợ 4,5 triệu USD của Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn USAID sẽ tiếp tục vận động Chính phủ Hoa Kỳ để Việt Nam sớm nhận được thêm vaccine viện trợ ngay trong tháng 8 và 9, vì đây là vấn đề ưu tiên giúp ứng phó tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và sự thiếu hụt nghiêm trọng của nguồn vaccine tại Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đề xuất USAID tiếp tục vận động Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam máy thở chức năng cao để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch và hỗ trợ thêm tủ cấp đông âm sâu (-75 độ C) để bảo quản vaccine.

Theo thông tin từ USAID, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Đây là số tủ cấp đông âm sâu được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo viện trợ trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7 vừa qua.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, Việt Nam có đủ năng lực sản xuất oxy y tế đáp ứng nhu cầu điều trị, tuy nhiên Việt Nam đang rất thiếu bồn chứa oxy, các loại bình đựng và thiết bị phụ trợ, do đó, đề nghị USAID hỗ trợ bồn chứa oxy và các thiết bị phụ trợ này.

Đại diện USAID ghi nhận các đề nghị từ phía Việt Nam và sẽ tiếp tục trao đổi với các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế để tổng hợp nhu cầu và xem xét viện trợ trong thời gian sớm nhất.

Tại cuộc làm việc với Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, với mong muốn tiếp cận nhiều hơn với vaccine, trên phương châm nhiều nhất, nhanh nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn CDC Hoa Kỳ sẽ có tác động với Chính phủ Hoa Kỳ để ưu tiên cho Việt Nam sớm tiếp cận thêm vaccine COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng và khả năng tiếp cận vaccine còn hạn chế.

Sự gia tăng số ca mắc gây áp lực lớn với hệ thống y tế, khiến hệ thống hồi sức tích cực trở nên quá tải. Bộ Y tế đã và đang thiết lập các trung tâm ICU lớn tại TPHCM và một số tỉnh phía nam. Bộ Y tế mong muốn phía CDC Hoa Kỳ giúp đỡ Việt Nam máy thở và các trang thiết bị để điều trị tích cực cho các bệnh nhân nặng, giúp hạn chế các ca tử vong do COVID-19.

Đánh giá tỉ lệ tiêm chủng của Việt Nam trong thời gian gần đây tăng nhanh, đại diện CDC Hoa Kỳ cho biết, đây là cơ sở quan trọng để cơ quan này thúc đẩy, vận động các tổ chức khác hỗ trợ Việt Nam có thêm vaccine; tin tưởng vaccine khi về Việt Nam sẽ được sử dụng nhanh chóng, hiệu quả.

Đại diện CDC Hoa Kỳ cũng khẳng định, sẽ sẵn sàng phối hợp với các cơ quan của Bộ Y tế trong trao đổi kỹ thuật, chia sẻ thông tin kinh nghiệm trong phòng chống đại dịch.

HM