(Chinhphu.vn) - Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị Bệnh viện (BV) Trung ương Huế tiếp nhận những bệnh nhân chạy thận nhân tạo dương tính với COVID-19 và những bệnh nhân có nhiều bệnh nền tại cơ sở 2 của BV Trung ương Huế. Bên cạnh đó, sẽ chuyển bớt gần 300 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, bệnh nhân mới sang BV Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, BV Vinmec…
Ngày 28/7, tại cuộc họp trực tuyến với các bệnh viện về công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19 của Đà Nẵng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho biết, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có kế hoạch cụ thể và các văn bản chỉ đạo công tác chỉ đạo tuyến, chuyển tuyến, phân luồng cách ly, đặc biệt là  phương án đối với bệnh nhân nặng.

Hiện nay, nước ta đã phát hiện những ca bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện tại BV C Đà Nẵng và BV Đà Nẵng. Trong đó có các bệnh nhân diễn biến nặng phải thở máy và chạy ECMO, bệnh nhân chạy thận nhân tạo mắc COVID-19, bệnh nhân mắc tại cộng đồng, bệnh nhân mắc trong bệnh viện; nhân viên y tế dương tính với COVID-19.

Do vậy với kịch bản có thể diễn tiến trong những ngày đầu từ 15-20 ca, sau đó có thể tăng hơn nữa. Những bệnh nhân tại chỗ cần được triển khai điều trị tích cực tại BV Đà Nẵng. Nhiều chuyên gia từ Cục Quản lý khám chữa bệnh, BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai, BV Trung ương Huế đã vào hỗ trợ BV Đà Nẵng điều trị bệnh nhân, phòng chống dịch. Hiện các chuyên gia đã khảo sát và đang thiết lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Phổi Đà Nẵng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trước mắt các BV phải thực hiện 4 tại chỗ, đảm bảo cho bệnh nhân được an toàn, nhân viên y tế được bảo vệ. Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu BV Trung ương Huế tiếp nhận những bệnh nhân chạy thận nhân tạo dương tính với COVID-19 và những bệnh nhân có nhiều bệnh nền tại cơ sở 2 của BV Trung ương Huế. Bên cạnh đó, sẽ chuyển bớt gần 300 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, bệnh nhân mới sang BV Phổi Đà Nẵng, TTYT Hòa Vang, BV Vinmec… Còn lại các bệnh nhân không có điều kiện chuyển đi được tiếp tục điều trị BV Đà Nẵng.

Trước đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã yêu cầu các bệnh viện bố trí 20 giường bệnh biệt lập để cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Lê Hảo