(Chinhphu.vn) – Hiện, dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa dân chủ Congo. Nhằm xác định mức độ nguy cơ dịch bệnh này xâm nhập vào nước ta, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Bộ Y tế đã họp đánh giá tình hình và đề xuất các hoạt động phòng chống dịch.

Ảnh: VGP/Thuý Hà

Theo thông tin từ Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHRNFP) và đại diện tổ chức WHO, dịch bệnh Ebola tái bùng phát tại Congo từ đầu tháng 4/2018, đến 29/5 đã ghi nhận 58 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, trong đó có 27 trường hợp tử vong (tỷ lệ chết/mắc 47%).

Có 35 trường hợp xác định, 23 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 3 trường hợp là nhân viên y tế. Các trường hợp mắc tập trung tại 3 huyện: Bikoro, Iboko và Wangata. Đây là khu vực hẻo lánh, cách xa thủ đô Kinshasa, có ít khách du lịch và có điều kiện đi lại khó khăn. Hiện tại, các quốc gia lân cận và các quốc gia khác chưa ghi nhận trường hợp bệnh Ebola.

Trước đó, Ủy ban khẩn cấp thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của WHO về dịch bệnh Ebola đã đánh giá dịch Ebola tại Congo đang ở mức 3 - mức cao nhất ở cấp độ cảnh báo đối với quốc gia này, có nguy cơ cao lây truyền sang các nước lân cận, tuy nhiên vẫn chưa đủ điều kiện công bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp mang tính toàn cầu (PHEIC), tuy nhiên WHO khuyến cáo không hạn chế việc đi lại và giao thương với quốc gia đang có dịch.

Tại cuộc họp, các chuyên gia cũng thống nhất đánh giá, trong thời gian tới khả năng xâm nhập dịch bệnh Ebola từ Congo vào nước ta là thấp. do dịch bệnh chủ yếu xảy ra tại khu vực hẻo lánh của Công Gô, sự giao lưu, thương mại giữa Việt Nam và Congo hiện rất ít, song không loại trừ có thể ghi nhận trường hợp bệnh Ebola về từ vùng có dịch vào nước ta.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh Ebola xâm nhập vào nước ta, cuộc họp đã thống nhất cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai giám sát tại cửa khẩu và tại các bệnh viện nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt là những người có tiền sử về từ vùng có dịch, các bệnh viện tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sẵn sàng khu vực cách ly thu dung, điều trị ngay cả khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Ebola tại Việt Nam, rà soát lại kế hoạch hành động và các hướng dẫn chuyên môn về phòng chống…

Bộ Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với tổ chức WHO giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do virus Ebola trên thế giới, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan chia sẻ thông tin dịch bệnh, để thống nhất triển khai các hoạt động phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Hiền Minh