(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế vừa có quyết định phân công các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 theo các địa bàn quận, huyện, thành phố tại TPHCM.

Các bệnh viện tuyến trên sẽ hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho các khu vực của TPHCM.

Cụ thể, Bệnh viện hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 (đặt tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2) do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách sẽ đảm nhận công việc hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của TP. Thủ Đức và quận Bình Thạnh.

Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế của Quận 1, Quận 3, Quận 5, Quận 11.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 13) phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế của huyện Bình Chánh và quận Bình Tân.

Bệnh viện Bạch Mai (Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh điều trị COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16) phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của Quận 7, Quận 8, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ.

Bệnh viện Trung ương Huế (Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 14) phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của Quận 10, Quận 12, quận Tân Phú, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của Quận 4, Quận 6 và quận Gò Vấp.

Bệnh viện Thống Nhất phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của quận Phú Nhuận và quận Tân Bình.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến trên theo phân công chịu trách nhiệm khảo sát, đánh giá, tổ chức thu dung điều trị, các điều kiện hiện có về cơ sở giường bệnh, hệ thống oxy, trang thiết bị, thuốc, vật tư, nhân lực của các bệnh viện quận, huyện, thành phố để xác định những khó khăn, bất cập và đề xuất với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TPHCM để chỉ đạo và hỗ trợ khắc phục.

Các bệnh viện được phân công sẽ cử cán bộ y tế trực tiếp hướng dẫn chuyên môn tại chỗ, hội chẩn từ xa, tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực và giám sát chất lượng về cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 cho các quận, huyện, thành phố.

Đồng thời, tổ chức giao ban hàng ngày để rút kinh nghiệm điều trị giữa bệnh viện tuyến trên và bệnh viện tuyến quận, huyện, thành phố được phân công.

Các bệnh viện phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 TPHCM trong việc điều phối chuyển tuyến người mắc COVID-19 kịp thời và phù hợp.

Các bệnh viện được phân công cũng sẽ hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các quận, huyện, thành phố trong thực hiện quản lý, điều trị người nghi nhiễm và nhiễm SARS-CoV-2 được quản lý và điều trị tại nhà.

Vũ Phương Nhi