(Chinhphu.vn) - Ngày 20/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập bộ môn, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì. 

Toàn cảnh lễ trao tặng Huân chương - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời chúc mừng và tri ân tới các thầy cô của Bộ môn qua các thời kỳ nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Trải qua hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, Bộ môn Lao và Bệnh phổi đã đảm nhận và thực thi sứ mạng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành y tế trong chuyên khoa lao và bệnh phổi”.

Bộ trưởng cũng đánh giá những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ các nhà nghiên cứu, khoa học, từ những người đặt nền móng đầu tiên của ngành lao và bệnh phổi đến tập thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế sau này. Trong những năm gần đây, công tác phòng chống lao và bệnh phổi đã có nhiều tiến bộ rõ rệt, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Điều này cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế Thế giới.

Việt Nam cam kết cùng thế giới chấm dứt bệnh lao toàn cầu, đây là một mục tiêu rất tham vọng nhưng hết sức có ý nghĩa vì cứu sống hàng chục nghìn người dân Việt Nam mỗi năm, đồng thời vừa là động lực lớn với các nước trên thế giới về mô hình tốt đã làm giảm dịch tễ bệnh lao, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống lao hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Theo báo cáo của WHO, năm 2018, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 15 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng như các bệnh liên quan đến phổi đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn, Bộ môn Lao và Bệnh phổi sẽ tiếp tục tập trung đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên sâu để có đủ năng lực đáp ứng với những thay đổi của tình hình bệnh tật, khẳng định vững chắc vị thế của Bộ môn trên bản đồ giảng dạy, nghiên cứu về lao và bệnh phổi ở Việt Nam và trên thế giới.

Với những thành tích đã đạt được, tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, Bộ môn Lao và Bệnh phổi Đại học Y Hà Nội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. 

Đỗ Hương