(Chinphu.vn) - Ngày 8/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát 4 bệnh viện (BV) lớn trên địa bàn Hà Nội gồm BV E, BV K Trung ương (cơ sở Tân Triều), BV Nội tiết và BV Hữu Nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi thăm bệnh nhân. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Kiểm tra tại BV K, nhiều bệnh nhân và người nhà đã bày tỏ với Bộ trưởng về những bức xúc trong quá trình khám chữa bệnh tại đây.

Người bệnh than phiền về việc lấy số khám, mặc dù có bảng số điện tử nhưng số trên bảng không nhích trong cả tiếng đồng hồ, trong khi đó, có nhiều bệnh nhân khác được nhân viên y tế dẫn chen ngang vào khám. Thậm chí, có bệnh nhân phải đến BV từ 4h sáng để xếp hàng lấy số, nhưng đến 9h30’ sáng vẫn chưa tới lượt.

Không chỉ bức xúc về khâu khám bệnh tại BV K, người bệnh còn “tố” việc phải chi những khoản “khó nói” cho bác sĩ và điều dưỡng khi mổ. Tuy nhiên, khi được hỏi về những khoản chi đó thì không ai tiết lộ vì lo lắng người thân đang điều trị tại BV.

“Tôi có người thân đã điều trị tại BV 2 năm nay. Nhiều bác sĩ trong BV rất tốt, nhưng cũng không ít người có thái độ khi người nhà bệnh nhân không có chế độ cảm ơn bác sĩ”, bác Hoa (Vĩnh Phúc), đang chăm người nhà tại BV K, cho biết.

Cũng trong hôm nay, khi đoàn kiểm tra đến, nhà vệ sinh tại BV K “bất ngờ” không thu phí 2.000 đồng/một lần đi vệ sinh khiến nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân rất ngạc nhiên.

Riêng tại Khoa Đầu cổ (BV K cơ sở Tân Triều), Bộ trưởng phát hiện trên một giường bệnh có 4 bệnh nhân chung giường. Theo giải thích của Phó trưởng Khoa, trong 4 bệnh nhân này, có 2 người là bệnh nhân nội trú, 2 bệnh nhân ngoại trú chỉ vào viện truyền, tiêm ban ngày, đêm không ngủ ở BV.

Phản đối gay gắt lý giải này của Phó trưởng Khoa Đầu cổ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để bệnh nhân nội, ngoại trú lẫn lộn như thế này là không chấp nhận được. Chỉ một giường bệnh như thế này, một phòng bệnh như thế này đã làm "đổ sông đổ biển" những nỗ lực của ngành trong giảm tải BV. Lãnh đạo BV phải chịu trách nhiệm về tình trạng này.

Bộ trưởng yêu cầu ngay lập tức Khoa phải tổ chức lại khu điều trị ngoại, nội trú riêng, không để tình trạng 4 người một giường.

Ông Nguyễn Đại Bình, Phó giám đốc Bệnh viện K, hứa ngay trong ngày hôm nay sẽ sắp xếp lại khu khám nội, ngoại trú để không còn tình trạng lẫn lộn, nằm ghép 4 người một giường.

Cũng trong sáng nay, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, qua chấm điểm 4 BV thì BV K là đơn vị đạt điểm nhấp nhất, với khoảng 66 điểm trên thang điểm 100. Tại BV E, BV Nội Tiết, BV Hữu Nghị, nhiều bệnh nhân khen ngợi thái độ, sự quan tâm của y bác sĩ với bệnh nhân.

Ngay trong chiều nay, Bộ trưởng đã có buổi làm việc với các BV nhằm chấn chỉnh tình trạng trên.

Thuý Hà