(Chinhphu.vn)- Trước tình hình chuẩn bị áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng chống dịch, người dân một số địa bàn tại Cà Mau, Sóc Trăng đổ xô đi mua hàng tích trữ, ngành chức năng các tỉnh này đã kêu gọi người dân không cần thiết phải làm việc này.
Hàng hóa cho nhu cầu thiết yếu tại Cà Mau rất dồi dào. Ảnh: Báo Cà Mau

Tại Cà Mau, ngay trong chiều 17/7, người dân đã đổ xô đi mua lương thực, hàng hoá dự trữ. Hầu hết các siêu thị, cửa hàng tạp hoá, Bách hóa Xanh, Vinmart đã hết hàng trong ngày. Không chỉ các chợ tại TP. Cà Mau, người dân ở các huyện cũng tập trung đông đúc đi mua hàng hoá dự trữ. Điều này khiến nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng là rất cao.

Để giải quyết vấn đề này, các ngành chức năng ráo riết vào cuộc để tuyên truyền vì nhiều người vẫn chưa nắm rõ thông tin chỉ đạo và những điều cần thực hiện khi giãn cách theo Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt kêu gọi hơn lúc nào hết, trong thời gian này bà con cần phải bình tĩnh do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, còn nhiều rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy bà con không được chủ quan khi đến những nơi tập trung đông người.

Bà con hãy hợp tác cùng chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Không nên mua sắm, tích trữ hàng hoá, nhu yếu phẩm, vật dụng gia đình quá mức cần thiết, tạo tâm lý găm hàng, sốt giá, khan hiếm hàng hoá nhất thời, gây bất ổn thị trường, làm ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế và đời sống của nhân dân.

Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết bên cạnh nguồn cung ứng hàng hoá thiết yếu từ các doanh nghiệp thương mại (Co.opmart, Vinmart, Bách hóa Xanh…) có nguồn hàng từ các tỉnh bạn, tỉnh Cà Mau đang tập trung đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn (gạo, thịt, rau quả…), không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa trong thời điểm này.

Theo quyết định của UBND tỉnh, Cà Mau thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/7 trên đại bàn toàn tỉnh trong 14 ngày.

Tại các siêu thị ở Sóc Trăng, hàng hóa dồi dào. Ảnh: Báo Sóc Trăng

Tương tự, tại Sóc Trăng cũng xảy ra tình trạng nhiều người dân đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ, nhất là thực phẩm để sử dụng được trong nhiều ngày (trứng, thịt, mì gói, bầu, bí…), dẫn đến một số mặt hàng thiết yếu tăng giá từ 10 - 20%, thậm chí có một số ít mặt hàng tăng gần 50%.

Trước tình hình đó, Sở Công Thương kêu gọi người dân không nên đổ xô mua hàng tích trữ. Vì khi tập trung đông người cùng lúc tại các chợ truyền thống sẽ gây nên sự ùn tắc, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

Tỉnh bảo đảm cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm cần thiết trong mùa dịch.

Sở Công Thương Sóc Trăng cho biết đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa từ rất sớm để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Rất nhiều doanh nghiệp đã tham gia và hiện lượng hàng hóa tại các đơn vị này cũng được dự trữ theo đúng kế hoạch đã đăng ký, thậm chí một số nơi lượng hàng hóa đã tăng gấp 3 - 5 lần/ngày so với trước để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Hiện, Sở Công Thương đang phối hợp với các sở, ban ngành, doanh nghiệp trong tỉnh tạo “luồng xanh” thông thương hàng hóa, chủ động cung cấp nguồn hàng có nhu cầu rất cao cho người dân, đồng thời có các giải pháp đưa hàng đến tận tay người dân (xe bán hàng lưu động) trong các khu cách ly, phong tỏa, đảm bảo không để người dân thiếu hàng hóa.

Ngành chức năng kêu gọi người dân nên mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng Bách Hóa Xanh, nhất là thông qua các kênh online... vì hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định lại bảo đảm các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Theo quyết định của UBND tỉnh, Sóc Trăng thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/7 trên đại bàn toàn tỉnh trong 14 ngày.

BT

Từ khóa: Cà Mau. Sóc Trăng , thực hiện Chỉ thị 16 , phòng chống COVDI-19