(Chinhphu.vn) - Bệnh viện (BV) Trung ương Huế vừa tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhi ghép tế bào gốc. Đây là ca ghép tế bào gốc thành công đầu tiên ở miền Trung-Tây Nguyên.

Sau 32 ngày ghép tủy tự thân, bệnh nhi đã khỏe mạnh và được xuất viện. Ảnh: Báo SGGP
Bệnh nhi Nguyễn Ánh H. (4 tuổi, quê Quảng Trị) bị u nguyên bào thần kinh, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời và triệt để bằng hóa chất liều cao kèm ghép tế bào gốc tự thân.

Sau quá trình điều trị tại Trung tâm Nhi khoa BV Trung ương Huế, cháu H. đã được chọn là bệnh nhi đầu tiên thực hiện việc ghép tế bào gốc.

Các bác sĩ đã lấy tế bào gốc của chính cháu H. sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định. Cháu được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể, sau đó truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu.

Trung tâm Nhi khoa đã phối hợp với Trung tâm Huyết học truyền máu, Trung tâm Ung bướu của BV Trung ương Huế, cùng sự hỗ trợ của các bác sĩ BV Huyết học-Truyền máu TPHCM thực hiện ca ghép tủy này.

Sau 32 ngày ghép tủy tự thân, đến nay sức khỏe của cháu H. đã bình phục, các xét nghiệm máu đã trở về bình thường và cháu đã được xuất viện.

Ghép tủy tự thân là phương pháp thu hoạch tế bào gốc từ chính bệnh nhân sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định. Tế bào gốc có thể lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc từ tủy xương, sau đó được bảo quản đông lạnh ở nhiệt độ âm 196 độ C. Bệnh nhân sẽ được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể rồi truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu, giúp rút ngắn giai đoạn suy tủy.

GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết, BV Trung ương Huế là đơn vị thứ ba trong cả nước thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc. Trong thời gian tới, BV tiếp tục triển khai kỹ thuật ghép tủy tự thân cho các bệnh nhân để cứu sống nhiều hơn nữa các trẻ em mắc bệnh ung thư.

BV Trung ương Huế là một trong ba BV đa khoa hạng đặc biệt lớn nhất của cả nước, triển khai được nhiều kỹ thuật cao như ghép tạng, thụ tinh trong ống nghiệm, mổ nội soi, lĩnh vực về tim mạch…, trong đó lĩnh vực ghép tạng đã gặt hái được nhiều thành công. Hoạt động ghép tạng được thực hiện thường quy với tỉ lệ thành công 100%.

BT