(Chinhphu.vn) - Để triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý tỉnh Tiền Giang cần tập trung đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng, song song với việc khôi phục hoạt động của DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, khi tỉnh dần trở lại trạng thái bình thường mới. Riêng đối với các DN, khu công nghiệp, tỉnh nên hình thành các trạm y tế tại chỗ để chủ động xử trí khi có ca nhiễm COVID-19.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tỉnh Tiền Giang cần hình thành các trạm y tế tại chỗ ở từng khu công nghiệp để chủ động xử trí khi có ca nhiễm COVID-19. Ảnh: VGP
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn vừa kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Tiền Giang - địa phương ghi nhận số ca mắc COVID-19 tích lũy cao trong đợt dịch lần thứ 4 này. Tham gia đoàn còn có đại diện của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, từ tháng 10 đến tháng 11, toàn tỉnh ghi nhận thêm 2.807 ca mắc mới, giảm 1.156 ca, tương đương 30,4% so với tháng trước. Như vậy, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, tỉnh ghi nhận 16.807 ca mắc COVID-19. Hiện, nguy cơ dịch tại tỉnh đang ở cấp độ 2.

Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như kiện toàn mạng lưới điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, thành lập các bệnh viện dã chiến, phân tầng điều trị, thực hiện phương án bệnh viện tách đôi, tích cực tiêm vaccine phòng COVID-19. Tỉnh đồng thời tăng cường công tác kiểm tra và quản lý địa bàn, kiểm soát dịch tễ cũng như đảm bảo an sinh xã hội, không để ảnh hưởng đến sản xuất, cung ứng và lưu thông hàng hóa, tích cực hỗ trợ hộ người dân khó khăn do chịu ảnh hưởng dịch COVID-19.

Để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, Tiền Giang cũng đã cho phép tất cả các DN trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo các phương “1 cung đường 2 điểm đến”, “3 tại chỗ”, hoặc kết hợp cả hai. Toàn tỉnh có 183 DN trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp với trên 58.000 lao động đang hoạt động theo các phương án trên.

Tính đến ngày 1/11, toàn tỉnh đã tiêm 1.562.787 liều vaccine phòng COVID-19, đạt 68,7% tổng số liều vaccine được phân bổ. Trong đó, số người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 là 1.186.031, đạt 79,9% và người được tiêm đủ 2 mũi là 376.756 người, đạt 25,4%.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp khiến địa phương đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống.

Để triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Thứ trưởng lưu ý Tiền Giang cần có phương án ứng phó dịch phù hợp theo hướng bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống theo lộ trình. Tỉnh cần tập trung đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng và nâng cao tỉ lệ bao phủ vaccine, ưu tiên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người trên 50 tuổi có nguy cơ cao, song song với việc khôi phục hoạt động của DN, cơ sở sản xuất kinh doanh khi tỉnh dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Tiền Giang cần nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở trong việc điều trị, chăm sóc sức khỏe người mắc COVID-19 theo hướng cách ly F1, điều trị F0 tại nhà, đảm bảo nguồn thuốc điều trị, không để bệnh nhân nhẹ trở nặng và giảm thiểu số ca tử vong.

Về vấn đề vaccine, Thứ trưởng yêu cầu tỉnh Tiền Giang rà soát, tổng hợp và báo cáo Bộ Y tế kịp thời về nhu cầu, số lượng vaccine cụ thể dành cho từng đối tượng. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế có kế hoạch phân bổ kịp thời vaccine để tỉnh triển khai tiêm cho người dân.

Sau khi lắng nghe ý kiến của một số DN về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi sản xuất trở lại, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ với các DN về những áp lực khi có dịch. Thứ trưởng cho rằng, Tiền Giang nên hình thành các trạm y tế tại chỗ ở từng khu công nghiệp để chủ động xử trí khi có ca nhiễm. DN cũng cần cập nhật cấp độ dịch để thích ứng với kế hoạch sản xuất trên hệ thống quốc gia và hệ thống của tỉnh.

HM