(Chinhphu.vn) - Năm nào cũng vậy, sau Tết, do nhiều gia đình tăng sử dụng cá trong bữa ăn, nên tại một số bệnh viện (BV) tuyến cuối, lượng bệnh nhân cấp cứu vì nuốt mật cá trắm, cá chép cũng nhiều hơn ngày thường. Ngoài ra, còn có khá nhiều trường hợp ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp methanol.

BS. Nguyễn Trung Nguyên kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân bị ngộ độc mật cá. Ảnh: VGP/Thúy Hà
BS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, ngày mùng 4 Tết, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân Lê Đình Đ. (sinh năm 1959, trú tại Thanh Liêm, Hà Nam) trong tình trạng cấp cứu vì bị ngộ độc mật cá trắm.

“Nếu bệnh nhân chỉ đến muộn một chút nữa, lại không được chạy thận lọc độc kịp thời, thì có thể sẽ tử vong”, BS. Nguyên cũng cho biết thêm, sau 3 ngày nằm viện, sức khỏe của bệnh nhân Đ. đã có cải thiện, nhưng vẫn phải chạy thận nhân tạo.

Ông Đ. cho biết do nghe nói uống mật cá trắm giúp khỏe người, nên đã pha mật cá với rượu để uống. Sau khoảng 7 giờ uống chén rượu đó, ông bị đau bụng, nôn nhiều, tiểu ít, nhưng cố chịu đựng và vẫn ở nhà, vì tâm lý kiêng đầu năm đến viện. Sang ngày mùng 4 Tết, thấy tình hình nguy kịch, ông buộc phải nhập viện cấp cứu.

Ông Đ. chỉ là một trong số nhiều người bị ngộ độc mật cá trắm, cá chép phải nhập viện cấp cứu. Theo báo cáo của các cơ sở chống độc trên toàn quốc, hầu như năm nào cũng có bệnh nhân phải nhập viện vì ngộ độc mật cá trắm, cá chép, nhất là sau Tết, khi lượng cá được các gia đình sử dụng nhiều hơn.

“Mật của các loại cá nói chung và cá trắm, cá chép nói riêng luôn chứa độc, không có lợi cho sức khỏe con người. Quan niệm dùng mật để tăng cường sức khỏe là sai lầm và cần được loại bỏ”, BS. Nguyên khuyến cáo.

Ngộ độc do rượu, bia tăng mạnh dịp Tết

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, cả nước có gần 3.200 trường hợp đến khám và cấp cứu do ngộ độc thức ăn và rượu bia, trong đó có 808 trường hợp đã được xác định nguyên nhân do rượu bia.

Trong những ngày nghỉ Tết, BV Việt Đức đã cấp cứu cho 714 trường hợp, trong đó có 272 ca chấn thương sọ não, 179 trường hợp tai nạn sinh hoạt. Trong số này có không ít trường hợp có liên quan đến rượu bia.

Tại Khoa Cấp cứu A9 của BV Bạch Mai, trong 7 ngày nghỉ Tết, mỗi ngày khoa này tiếp nhận trung bình 100 bệnh nhân, cao điểm mùng 4 Tết có 116 bệnh nhân. 2/3 trong số này phải nhập viện. Đặc biệt, có nhiều bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa và hầu hết những người này đều có tiền sử nghiện rượu trên nền bệnh lý mạn tính, mỗi ngày có người uống đến một lít rượu.

Trung tâm Chống độc của BV Bạch Mai, trước, trong và sau Tết cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngộ độc rượu. Điều đáng báo động là có khá nhiều người ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp methanol.

“Do không nhận biết được trong rượu có trộn chất cồn công nghiệp này, nên hầu hết bệnh nhân bị ngộ độc thường đến viện muộn, khiến cơ hội sống vô cùng mong manh. Trường hợp cấp cứu được thì cũng bị biến chứng nghiêm trọng”, BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên hạn chế uống rượu bia, mỗi ngày chỉ uống tối đa 2 đơn vị cồn (theo WHO, 1 đơn vị cồn chứa 10 g cồn, tương đương với 30 ml rượu 40 độ, tương đương 100 ml rượu vang 13,5 độ, tương đương 330 ml bia). Nên uống rượu bia có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không chế biến, sử dụng rượu có cồn công nghiệp methanol.

Thúy Hà