(Chinhphu.vn) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) đã gửi thông báo cảnh báo về việc sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa Sibutramine.

Chi tiết về sản phẩm bị cảnh báo

- Tên sản phẩm: MONE Macha Cocoa

Thành phần trên nhãn: Matcha, Dark Cocoa, Slendesta (Potato Extract), Guarana Extract, Treha (Trehalose), Nutriose (Dextrin0.08h/Sachet), Garcinia Cambogia Extract, Green Coffee Bean Extract, Grape Seed Extract, Green Tea Extract, Organic Aloe Vera

Trước thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát và kết quả là: Từ 01/01/2015 đến nay, sản phẩm trên chưa được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên và thông báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu, Mỹ và một số nước cũng đã khuyến cáo về khả năng làm tăng nguy cơ tim mạch của hoạt chất Sibutramine. Tại việt Nam, ngày 8/6/2010, Bộ Y tế đã dừng cấp phép nhập khẩu Sibutramine. Năm 2011, Bộ cũng đã đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất Sibutramine do có tác dụng không mong muốn, đồng thời đã rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất Sibutramine.

Một số hình ảnh về sản phẩm:

 

Sibutramine là hoạt chất có tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng sérotonine và noradrénaline trong não, từ đó tạo cảm giác no và không thèm ăn. Chất Sibutramine tạo cảm giác no và không thèm ăn nhưng tăng nguy cơ co giật, đau tim, loạn nhịp tim và đột quỵ