(Chinhphu.vn) - Áp dụng công nghệ thông tin (CNTT), thiết lập một cơ chế giám định việc thực thi và chi trả các hoạt động khám chữa bệnh... là một số kinh nghiệm được chia sẻ về vấn đề bảo hiểm y tế toàn dân giữa cơ quan bảo hiểm y tế của Đài Loan và Việt Nam.


Các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm y tế Việt Nam, Đài Loan dự hội thảo.

Tại hội thảo chia sẻ thông tin về y tế và bảo hiểm y tế vừa được tổ chức tại Hà Nội, TS Shu-Ling Tsai, Phó Tổng Giám đốc cơ quan bảo hiểm y tế Đài Loan cùng đoàn chuyên gia cao cấp và các GS của trường Đại học Y Đài Bắc đã chia sẻ về bảo hiểm y tế toàn dân và công nghệ đám mây y học điện tử – MediCloud. Nội dung này được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Đặc biệt, trong Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới (WHA) lần thứ 72 được tổ chức vào tháng 5 năm nay, công nghệ đám mây y học điện tử, hồ sơ sức khỏe và trao đổi hình ảnh giữa các bệnh viện của Đài Loan đã thu hút sự chú ý của nhiều quốc gia.

Ông Đặng Hồng Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết, công tác bảo hiểm y tế của Đài Loan rất bài bản, tất cả giao dịch đều được thể hiện qua thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Đặc biệt, công nghệ thông tin được kết nối chuẩn, dữ liệu và thông tin của người bệnh được bảo mật, tất cả đều được thể hiện trên mã ID của mỗi người.

Theo đó, các hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày sẽ được báo cáo chính xác, tránh trùng lặp quyền lợi, chồng chéo hoặc sai sót. Việc sử dụng công nghệ đám mây điện tử và liên thông thông tin giữa các đơn vị liên quan còn góp phần tăng chất lượng điều trị, giảm chi phí không cần thiết cho người bệnh. Từ đó có thêm kinh phí để đầu tư phát triển công nghệ và nhân lực cho ngành y tế.

Hiện, Việt Nam cũng đang triển khai kết nối công nghệ thông tin trong vấn đề này.

Một vấn đề nữa được chia sẻ tại hội thảo là cần thiết lập một cơ chế để giám sát việc thực hiện khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, nhằm bảo đảm tính khách quan, minh bạch giữa bên trả tiền và bên cung ứng dịch vụ.

Cũng tại hội thảo, đoàn công tác của cơ quan bảo hiểm y tế Đài Loan đã chia sẻ kinh nghiệm trong điều hành chương trình bảo hiểm y tế toàn dân và trong thiết lập hệ thống MediCloud, thể hiện thành công sức mạnh mềm dẻo của Đài Loan trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tạo ra một cột mốc mới cho việc trao đổi và chia sẻ thành tựu trong chăm sóc sức khỏe giữa Đài Loan và Việt Nam.

Bảo hiểm y tế đang là vấn đề được quan tâm ở Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam đã có kế hoạch thiết lập kho dữ liệu sức khỏe cá nhân cho toàn dân vào năm 2025. Vì vậy, cơ quan bảo hiểm Y tế Việt Nam hy vọng sẽ học được từ những kinh nghiệm của Đài Loan về quản lý thông tin, trong việc cấu trúc hệ thống thông tin, quản lý y tế điện tử, giám định và đề xuất thanh toán y tế điện tử, để phát triển một hệ thống ổn định trong điều kiện kinh tế hiện tại của Việt Nam./.

Hiền Minh