(Chinhphu.vn) - Tháng 6-8 hàng năm là thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh viêm màng não. Khi thấy trẻ bị sốt, đau đầu, buồn nôn, phụ huynh cần đưa ngay tới các cơ sở y tế.
Trong những ngày gần đây, Khoa Nhi của Bệnh viện (BV) Bạch Mai mỗi ngày tiếp nhận 5-7 ca viêm màng não, có ngày cao điểm, BV tiếp nhận tới 10 bệnh nhân.

BV Bệnh nhiệt đới Trung ương những ngày vừa qua cũng tiếp nhận một số ca mắc bệnh viêm màng não do virus, trong đó có cả bệnh nhi và người lớn. Ở BV Nhi Trung ương, số bệnh nhân đến khám mỗi ngày rất cao, trong đó số bệnh nhi mắc viêm màng não cũng gia tăng. Đặc biệt, mới đây, BV Nhi Trung ương đã ghi nhận một bệnh nhi  tử vong vì mắc viêm màng não (do tuyến dưới chẩn đoán bệnh không chính xác, khi chuyển lên tuyến trên thì đã quá muộn).

Theo Cục Y tế Dự phòng, trong 4 tháng đầu năm 2016, mặc dù số ca mắc và tử vong do viêm não virus giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thời điểm dễ bùng phát căn bệnh này nhất là từ tháng 6-8 hằng năm. Đặc biệt, căn bệnh này có tỷ lệ biến chứng và tử vong cao nên các biện pháp phòng bệnh là rất cần thiết.

BS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, viêm màng não virus có các biểu hiện lâm sàng không điển hình và rất đa dạng, thậm chí các triệu chứng giống với các bệnh viêm đường hô hấp khác như sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn…

Để xác định bệnh viêm màng não, bắt buộc phải chọc dịch não tủy để xác định vì đây là xét nghiệm quan trọng nhất giúp xác định hoặc loại trừ được bệnh viêm não, viêm màng não, từ đó có thể điều trị sớm nhất nhằm giảm nguy cơ di chứng.

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo, thời điểm này, khi trẻ có các dấu hiệu như đau đầu, buồn nôn, nôn, sốt cao, có thể cảm thấy khó cử động gáy… cha mẹ cần đưa ngay trẻ tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm, giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

Cục Y tế Dự phòng cũng khuyến cáo, để phòng chống bệnh viêm não virus, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở, chuồng trại chăn nuôi; di dời chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ ổ bọ gậy. Không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng; ăn chín, uống sôi.

Riêng đối với virus gây bệnh viêm não Nhật Bản, để phòng bệnh, cần cho trẻ tiêm vaccine viêm não Nhật Bản đầy đủ, đúng lịch vì đây là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Hiền Minh