(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế giao Trung tâm Ghép tạng quốc gia, BV Việt Đức làm các thủ tục để chuẩn bị ghép tạng cho bệnh nhân (BN) 91.


Chuẩn bị các phương án ghép phổi cho BN91. Ảnh minh họa
Trong cuộc hội chẩn liên viện về BN 91 diễn ra chiều 12/5 tại các điểm cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị bệnh nhân COVID-19 cho biết, Bộ Y tế giao cho Trung tâm Ghép tạng quốc gia, BV Việt Đức làm các thủ tục để chuẩn bị ghép tạng cho bệnh nhân. 

Tham dự buổi hội chẩn có các giáo sư, chuyên gia hàng đầu của ngành y tế, lãnh đạo các BV: Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế, Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Chợ Rẫy, ê kíp bác sĩ hỗ trợ BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM điều trị cho BN91 và Trung tâm Ghép tạng quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thống nhất với ý kiến của các chuyên gia về BN 91 có chỉ định ghép phổi vì tổn thương phổi của bệnh nhân đã chiếm 90%. Tuy nhiên để có thể ghép được, bệnh nhân phải được đánh giá lại tình trạng nhiễm trùng, nuôi cấy, xác định sự tồn tại của SAR-CoV-2 trong cơ thể. Khi khẳng định "sạch" virus, bệnh nhân sẽ được chuyển sang BV Chợ Rẫy để chuẩn bị ghép phổi.

Cùng với việc chuẩn bị các phương án về chuyên môn, kỹ thuật, nhân lực, nguồn tạng, Tiểu ban Điều trị cũng xem xét các thủ tục về pháp lý và kinh phí điều trị cho người bệnh.

Đến sáng 13/5, BN 91 không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu, tiếp tục thở máy, tiên lượng xấu. BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM có dùng thuốc vận mạch liều thấp và đang tiếp tục dẫn lưu màng phổi, lọc máu. Bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bên cạnh BN 91, BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM cũng đang điều trị cho BN 287 từ BV đa khoa tỉnh Bạc Liêu chuyển đến vào chiều 10/5 theo chỉ đạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) để cách ly điều trị do viêm phổi, suy hô hấp. Đây là 1 trong 17 bệnh nhân từ châu Âu về nước bằng chuyến bay bảo hộ công dân vào ngày 3/5 và được cách ly ngay.

Hiện BN 287 tỉnh táo, tự sinh hoạt bình thường, còn ho, không sốt, mạch và huyết áp bình thường, tiếp tục thở oxy mũi. Tuy nhiên, kết quả X-quang phổi của bệnh nhân cho thấy có tổn thương tăng hơn so với phim trước, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 12/5 vẫn có kết quả dương tính.

TB