(Chinhphu.vn) – Sáng 16/7 Bộ Y tế cho biết đã chuẩn bị êkip y tế là nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu lên đường cùng chuyến bay sang Guinea Xích Đạo để đón 219 công dân Việt Nam, là các công nhân đang làm việc tại nước này, về nước.

Báo cáo về tình hình sức khoẻ 219 công nhân của 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương lập kế hoạch đưa công dân Việt Nam tại Guinea Xích Đạo về nước, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã tổ chức họp thảo luận các phương án để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay.

Ngay sau cuộc họp với đại diện Việt Nam Airline, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã liên hệ với đại diện Cục Quản lý Lao động nước ngoài (Bộ LĐTB&XH) và đại điện 3 công ty đang xây dựng thuỷ điện Sendje ở nước sở tại (Công ty Tân Đại Lợi, Công ty Cổ phần CMVIETNAM, Công ty Cổ phần LILAMA10).

Thông tin ban đầu cho hay hiện có 219 công nhân và quản lý (194 công nhân, 2 lái xe, 23 quản lý dự án), trong số đó, y tế địa phương xét nghiệm COVID-19 2 lần bằng kỹ thuật RT-PCR, lần 1 vào ngày 1/7 cho 24 trường hợp, lần 2 cho toàn bộ công nhân.

Kết quả như sau: 102 người đã xét nghiệm âm tính với COVID-19; 117 trường hợp dương tính (116 trường hợp dương tính, 1 trường hợp lần đầu dương tính nhưng lần 2 âm tính).

Như vậy tính từ lần xét nghiệm đầu tiên đến nay đã được 14 ngày (kể từ 1/7).

Theo báo cáo của đại diện các công ty, chỉ có 2 trường hợp những ngày trước từng phải vào phòng hồi sức và thở ô xy mặt nạ nhưng hiện tại đã đỡ và được chuyển sang phòng có điều dưỡng theo dõi, không phải thở ô xy. Cả 3 công ty này không có bác sĩ hay nhân viên y tế đi kèm mà sử dụng nhân viên y tế của tổng thầu.

Ngày hôm nay (16/7), Cục Quản lý Khám chữa bệnh tiếp tục làm việc với đại diện 3 công ty để lập danh sách các trường hợp có biểu hiện lâm sàng và những trường hợp đang được điều trị tại cơ sở y tế để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay và hỗ trợ y tế khi cần thiết

Tại cuộc họp ngày 15/7 giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam, các bên đã thảo luận các phương án để lập kế hoạch y tế cho chuyến bay. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã sẵn sàng cử nhóm bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cấp cứu chuẩn bị lên đường sang Guinea Xích Đạo đón công dân về nước.

Trước đó, chiều 10/7, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Thường trực Chính phủ sau khi nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống COVID-19 báo cáo tình hình, đưa ra các quyết sách, xử lý các vấn đề phát sinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu có chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Thanh Xuân