(Chinhphu.vn) - Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến hiện nay, chiếm hơn 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Ung thư tuyến giáp đang được xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới. Tuy nhiên, đây là loại ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao.


TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương. Ảnh: VGP/Trần Hà

Theo TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương, ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

TS.BS Ngô Xuân Quý đã có những chia sẻ về nguyên nhân cũng như cách phòng chống loại ung thư này.

Thưa ông, xin ông chia sẻ về tình hình bệnh nhân tới khám và điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện K thời gian gần đây?

TS.BS Ngô Xuân Quý: Những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý về u tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng. Điều này không chỉ ghi nhận tại Bệnh viện K mà còn ở nhiều bệnh viện khác. Ung thư tuyến giáp là bệnh hay gặp nhất trong ung thư các tuyến nội tiết (chiếm 92-95%) và chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung. Theo Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu vào năm 2018, ung thư tuyến giáp đứng thứ 11 trong tổng số các ca ung thư ở cả hai giới với khoảng 567.000 ca mới mắc hàng năm, đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở nữ giới và đứng thứ 15 trong số các loại ung thư ở nam giới và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất với 5.418 ca mắc mới mỗi năm. Theo số liệu riêng tại khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K, hàng năm phẫu thuật cho khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, trong đó chủ yếu là ung thư tuyến giáp và có xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự gia tăng này, thưa ông?

TS.BS Ngô Xuân Quý: Theo Tổ chức Ghi nhận ung thư toàn cầu, hầu hết các loại ung thư đều có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu liên quan tới môi trường, thuốc lá, ăn uống, nhiễm vi sinh vật…. Tuy nhiên, riêng đối với ung thư tuyến giáp có thêm hai nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng phát hiện bệnh ung thư tuyến giáp.

Thứ nhất là do trình độ nhận thức của người dân ngày một tăng cao. Thực tế tại Bệnh viện K có nhiều bệnh nhân đến khám khi có một số triệu chứng bất thường, họ đã chủ động tìm đến bác sĩ để nhận được lời khuyên và tư vấn từ rất sớm.

Hơn nữa, nhiều người dân đã có thói quen khám sức khoẻ định kỳ, tầm soát phát hiện sớm ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng, qua đó ngày càng tăng tỷ lệ phát hiện bệnh, chính vì vậy, bệnh thường phát hiện ở giai đoạn sớm hơn, do đó có phương án điều trị kịp thời.

Thứ hai là do việc ứng dụng rộng rãi các phương tiện chẩn đoán u tuyến giáp trong cộng đồng, không chỉ tại Bệnh viện K mà còn nhiều bệnh viện, phòng khám khác trong cả nước, mà đặc biệt là siêu âm. Siêu âm rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà chi phí phù hợp với nhiều người, do vậy, ngày càng nhiều bệnh nhân được phát hiện ung thư tuyến giáp đến khám và điều trị tại Bệnh viện K.

Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, người bệnh đến viện trong tình trạng khối u, hạch vùng cổ có kích thước lớn, xâm lấn rộng gây chèn ép các cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, dây thần kinh thanh quản quặt ngược, gây ra các triệu chứng tương ứng như khó thở, nuốt vướng, khàn tiếng… Các trường hợp này thường ít gặp.

Ung thư tuyến giáp điều trị có khỏi không, thưa ông?

Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất,có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Ảnh: VGP/Trần Hà

TS.BS Ngô Xuân Quý: Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị chính bệnh ung thư nói chung, đó là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa. Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất, có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị Iod 131 và hormon thay thế, giúp bổ sung hormon tuyến giáp duy trì hoạt động của cơ thể, giúp duy trì tình trạng ổn định lâu dài. Hoá chất thường ít có hiệu quả hơn trong điều trị ung thư tuyến giáp. Ngoài ra còn có phương pháp phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng trong điều trị ung thư tuyến giáp – đây là một trong những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Phương pháp này cho phép cắt được toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ trung tâm đảm bảo nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Xin ông đưa ra một số lời khuyến cáo đối với người dân trong việc tầm soát sớm bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp?

TS.BS Ngô Xuân Quý: Đối với bệnh ung thư nói chung, việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh có vai trò rất quan trọng. Mặc dù đa số các bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, nhưng việc phát hiện sớm bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Những khối u nhỏ, chưa di căn hạch nhiều thường có kết quả điều trị rất tốt. Ngược lại, những bệnh nhân có khối u lớn, tiến triển nhanh, di căn hạch nhiều thì kết quả phẫu thuật không tốt bằng và thường để lại nhiều biến chứng sau phẫu thuật như khàn tiếng, hạ canxi, nuốt sặc, rò bạch huyết…

Chính vì vậy, người dân nên chủ động đi khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Khi đã phát hiện ra bệnh ung thư tuyến giáp thì cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn tư vấn, tránh tình trạng tin vào các thông tin truyền miệng, dùng các phương thức điều trị khác như đắp lá, thuốc nam, thuốc bắc, mà bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị bệnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hiền Minh (thực hiện)