(Chinhphu.vn) - Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại 24 BV trên cả nước, có khoảng 15 bệnh nhân COVID-19 nặng kèm 3-4 bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo... phải thở máy, ECMO, tiên lượng tử vong cao.

Các bệnh nhân nặng này tập trung điều trị tại BV Trung ương Huế cơ sở 2 (5 ca), BV Phổi Đà Nẵng (4 ca), Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (5 ca, có các bác sĩ của BV Bạch Mai hỗ trợ điều trị ngay tại Trung tâm), BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (1 ca).

Các chuyên gia liên tục tập trung hội chẩn các ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp.

Đối với BVĐK Đà Nẵng, các chuyên gia đề nghị BV phải tạo thông thoảng bệnh phòng và phòng làm việc của nhân viên y tế. Tập trung vào kiểm soát nhiễm khuẩn BV, sử dụng hệ thống đảm bảo không khí được lưu thông.

Theo dự báo, trên thế giới có khoảng 10% nhân viên y tế mắc COVID-19. Tại nước ta, đã có khoảng 20 nhân viên y tế dương tính trong đợt dịch này, do đó BVĐK Đà Nẵng nói chung và các BV trên cả nước phải đặc biệt quan tâm đến kiểm soát lây nhiễm, lau, khử khuẩn các bề mặt bệnh phòng, cầu thang, giường bệnh… Đặc biệt, BVĐK Đà Nẵng cần có kế hoạch và chiến lược để từng bước đảm bảo các điều kiện đón bệnh nhân khi được phép.

Đối với một số BV đề nghị bổ sung thêm kit xét nghiệm, máy thở, máy oxy liều cao... Hội đồng chuyên môn đã thống nhất để đáp ứng nhu cầu cho các BV, phục vụ bệnh nhân tốt nhất.

Theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, các BV cần tiếp tục phát huy chiến lược 4 tại chỗ. Việc tiếp nhận cán bộ y tế đến hỗ trợ phải đảm bảo chất lượng và có sự điều phối. Ông Khuê cũng đề nghị các BV cử cán bộ đến những BV có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để học tập kinh nghiệm điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm dự phòng cho dịch bệnh lâu dài.

Bên cạnh đó, các BV cần tiếp tục rút kinh nghiệm điều trị, vận chuyển bệnh nhân, tiên lượng diễn biến bệnh, xem xét chiến lược điều trị, xây dựng tiêu chí để tập trung điều trị ở các BV chuyên khoa phổi.

Hiền Minh