(Chinhphu.vn) - Sau 10 năm, các bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ bắt con, cứu sống 2 mẹ con sản phụ có nguy cơ tử vong cao.
Hai mẹ con sản phụ được cứu sống thành công tại BV Phổi Trung ương. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Bệnh nhân H 29 tuổi, quê Thanh Hoá, được cấp cứu tại bệnh viện địa phương trong tình trạng suy hô hấp, mang thai lần 2. Bệnh nhân được mở khí quản với sẹo mổ mở khí quản. 

Tuy nhiên, sau khoảng 15 ngày xuất viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở trở lại và được gia đình tiếp tục đưa vào bệnh viện địa phương. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. 

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Trung ương từ tuần thai thứ 17 và được chẩn đoán suy hô hấp do hẹp khí quản, sẹo mở khí quản, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con.

ThS. BS. Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương, người trực tiếp theo dõi và điều trị cho bệnh nhân H. cho biết, thời điểm nhập viện, bệnh nhân bị hẹp khí quản, hẹp rất nhỏ với đường kính chỉ còn 3-4 mm, trong khi với người bình thường, với chiều cao như bệnh nhân thì đường kính phải 16-17 mm. Tình trạng này khiến bệnh nhân luôn khó thở và có nguy cơ bị bít tắc vùng chít hẹp, vô cùng nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con. 

“Vì bệnh nhân đang có thai nên cũng rất hạn chế làm các kỹ thuật cao về chẩn đoán hình ảnh như cắt lớp vi tính để đánh giá tình trạng đường thở, mức độ hẹp khí quản”, ThS. BS. Nguyễn Lê Nhật Minh, cho biết.

Mặc dù bệnh nhân đã được nong sẹo hẹp khí quản 3 lần ở các tuần thai thứ 17, 27, 31, tuy nhiên, sau mỗi lần thực hiện can thiệp thủ thuật được vài tuần, vị trí nong lại hẹp trở lại. Để cứu sống bệnh nhân, bệnh viện đã hỗ trợ miễn phí đặt stent khí quản ở tuần thai thứ 32.

Ảnh: VGP/Hiền Minh
Nhận định ca bệnh nặng, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức hội chẩn và quyết định cố gắng hỗ trợ bệnh nhân giữ thai đến tuần thai đủ để sinh con (ít nhất 35 tuần). 

Tại thời điểm 36 tuần, với sự hội chẩn của các bác sĩ 2 bệnh viện, bệnh nhân được quyết định mổ bắt con để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con.

Ngày 9/8, ca mổ diễn ra thành công, bé gái sơ sinh 2,8 kg ở tuần thai 36 đã được Bệnh viện Phổi Trung ương trao cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.

ThS. BSCKII. Phạm Hải Hà, Phó Trưởng khoa Sản bệnh lý, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, bệnh nhân được theo dõi, hội chẩn nhiều ngày giữa 2 bệnh viện, một ngày trước khi phẫu thuật, các bác sĩ hội chẩn mới quyết định mổ lấy thai cho sản phụ ở tuần thai thứ 36. Đây được coi là thời điểm lý tưởng nhất, hợp lý nhất bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con. 

Hiện, sản phụ đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Đây là ca phối hợp giữa các bệnh viện thực hiện mổ bắt con lần thứ 2 sau ca mổ đầu tiên cách đây 10 năm cũng tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Hiền Minh