(Chinhphu.vn) – Trước khi được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương, bé gái đã được các bác sĩ Bệnh viện Vientiane tiến hành hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé gái may mắn đó là  V.S.P ( 12 tháng tuổi, Phonxay, Xam Neua, Hua Phan, Lào). Khi điều trị tại bệnh viện trẻ em Vientiane (Lào), các bác sĩ ở đây cho biết, 1 tháng trước khi nhập viện, trẻ xuất hiện ho, khó thở và  được khám, điều trị tại bệnh viện địa phương. Sau 2 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của trẻ không tiến triển phải chuyển thở oxy gọng mũi và đặt dẫn lưu màng phổi.

Một tuần trước khi nhập viện Bệnh viên trẻ em Vientiane, tình trạng khó thở của trẻ tăng lên, dẫn lưu ra khí liên tục, X-quang ngực có bóng khí lớn ở phổi phải, đè đẩy tim và trung thất sang bên đối diện.

Trước diễn biến xấu đối với sức khỏe của bệnh nhi, ngày 21/4 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Vientiane đã tiến hành hội chẩn từ xa với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

TS.BS Nguyễn Văn Linh, Phó Giám đốc Trung tâm phẫu thuật Nội soi trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ ngoại của Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra kết luận, bệnh nhi có khối nang phổi khổng lồ thùy trên phổi phải, chèn ép trung thất và phổi trái, có chỉ định mổ cấp cứu.  

Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương quyết định bệnh nhi cần được nhanh chóng chuyển đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật sớm.

Khó khăn đặt ra cho các bác sĩ lúc này là ở thời điểm đó, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi rất kém, trẻ phải thở máy. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến tình hình thông tuyến giữa các quốc gia. Tuy nhiên, đứng trước tính mạng của người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vẫn giữ vững quyết tâm vận chuyển trẻ sang Việt Nam điều trị.

Với sự phối hợp của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 3/5, bệnh nhi được vận chuyển đến cửa khẩu Cầu Treo sau khi đã được làm xét nghiệm COVID-19. Bệnh nhân và bố mẹ đi cùng đều có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính. Tại đó, Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí sẵn một chiếc xe cấp cứu, sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân về bệnh viện theo lịch trình và sự giám sát chặt chẽ về quy trình cách ly của Bộ Y tế.

Trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tỉnh, khó thở, thở oxy gọng mũi 10 l/p SpO2 92-97%, lồng ngực phải phồng, gõ vang, thông khí kém, có rút lõm lồng ngực, mạch nhanh.

Sau khi nhập viện, tình trạng khó thở của bệnh nhân tăng lên, dẫn lưu ra khí liên tục, SpO2 tụt. Trẻ được chuyển ngay lên khoa Hồi sức Ngoại chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy. Khi tiến hành chụp cắt lớp lồng ngực của bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy có hình ảnh nang khí lớn thùy trên phổi phải và làm xét nghiệm COVID-19 kết quả tiếp tục âm tính. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ngày 5/5.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tại khoa Hồi sức tích cực, tình trạng sức khỏe của trẻ tiến triển tốt hơn. Ngày 8/5 tình trạng sức khỏe bệnh nhi ổn định và được chuyển đến chăm sóc tại khoa Quốc tế. Ngày 15/5, sức khỏe của trẻ hoàn toàn bình phục. Dự kiến, bệnh nhi sẽ được ra viện hôm nay (18/5) sau khi kết thúc 14 ngày cách ly.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Huy Hiền, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong thời điểm dịch bệnh, phải giãn cách xã hội, chuyến xe cấp cứu đã đưa bệnh nhân an toàn đến bệnh viện, ca phẫu thuật cấp cứu diễn ra thành công mang lại tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhi. Sự thành công của ca mổ này thể hiện sự quyết tâm của Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi, đồng thời khẳng định cho tình đoàn kết tương trợ bền chặt giữa 2 quốc gia Việt Nam, Lào.

Dị dạng nang phổi bẩm sinh có thể được phát hiện sớm trong thời kỳ bào thai nhờ kỹ thuật siêu âm hoặc MRI, phát hiện được trước tuần thứ 20. Do đó trong giai đoạn trước sinh, người mẹ cần khám và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý ở phổi nói chung và bệnh nang phổi bẩm sinh nói riêng, từ đó có phương án điều trị ngay sau sinh. Khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sĩ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời.

Hiền Minh