(Chinhphu.vn) – Một bé trai (7 tuổi, ở Ninh Bình) nhặt được cây kéo của bạn về cắt giấy làm diều. Trong lúc chạy chơi, trẻ chẳng may bị ngã. Cú va chạm khiến trẻ bị kéo đâm xuyên cổ.

Cây kéo do các bác sĩ BV Nhi Trung ương lôi ra khỏi cơ thể bệnh nhi.
Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bệnh nhân ngày 18/9 và chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ, phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm, trong tình trạng bệnh nhân bị sốc, đau, mất máu. Ngay sau đó, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Cuộc hội chẩn khối Ngoại được thiết lập giữa các chuyên khoa: Ngoại, Sọ mặt và tạo hình, Ngoại thần kinh, Ngoại mạch máu, Tai – mũi - họng trong tình hình hình ảnh CT Scanner 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi trẻ được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Theo BS Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và tạo hình thẩm mỹ, trưởng kíp phẫu thuật cho biết, tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ và tỷ lệ tử vong rất cao.

Trong trường hợp của trẻ này, rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ, đã lôi được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, để giúp trẻ phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ.

Sau mổ bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. Hiện tại, trẻ đã tỉnh trở lại và đang tiếp tục được theo dõi điều trị.

Cũng liên quan đến thương tích của trẻ trong sinh hoạt thường ngày, mới đây, các bác sĩ tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã cứu sống bé trai 12 tuổi bị que đâm xuyên cổ dẫn đến tổn thương động mạch cảnh.

Trẻ trèo cây cao bị ngã và bị 1 thân cây cà phê gãy chọc xuyên vùng cổ. Ngay lập tức, bé đã được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu và chuyển sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La để điều trị.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy, chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của người lớn là trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

Hiền Minh