(Chinhphu.vn) - Mang thai ở tuần thứ 36, sản phụ Lưu Thị D. (32 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) xuất hiện tình trạng đau tức vùng trên ức, có cơn khó thở. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện khối u trong gan kích thước lên tới 18 cm, thể sarcoma tổ chức liên kết của gan - một thể hiếm gặp ở Việt Nam và thế giới, khiến tình trạng của hai mẹ con rơi vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: VGP/Mai Thanh

Đây là lần mang thai thứ 3 của sản phụ Lưu Thị D. Hai lần mang thai trước, bệnh nhân đều khỏe mạnh bình thường và mẹ tròn con vuông. Trong thai kỳ lần này, đến tháng thứ 5, bệnh nhân thấy xuất hiện tình trạng đau tức vùng trên ức, khó thở, vùng ngực to lên bất thường. Vì thời điểm đó dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên bệnh nhân ngại đi khám. Đến tuần thai thứ 36, tình trạng đau tức ngực tăng nặng, bệnh nhân tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương để đăng ký sinh và được các bác sĩ chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai.

BS Trần Quế Sơn, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, qua thăm khám, phát hiện bệnh nhân có khối u kích thước 18 cm trên gan trái. Khối u kích thước rất lớn gây nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi bất cứ lúc nào. Nhận định tình trạng cấp cứu đối với cả 2 mẹ con, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, Bệnh viện đã tổ chức một cuộc hội chẩn toàn viện bao gồm các chuyên gia đầu ngành do GS.TS Nguyễn Gia Bình chủ trì. Các ý kiến được đưa ra thảo luận và đi đến một quyết định nhanh chóng, đó là đình chỉ thai nghén để cứu con và cứu mẹ.

Ngay sau đó, các bước phẫu thuật được sắp xếp theo trình tự và theo đánh giá tiên lượng như sau: Khoa Sản sẽ mổ đẻ để lấy thai nhi, cứu con; trong quá trình mổ, nếu có diễn biến bất thường như tử cung co hồi không tốt thì sẵn sàng cắt tử cung. Sau đó, khoa Ngoại sẽ tiến hành mổ cùng để cắt gan trái có khối u cho bệnh nhân.

Ngày 19/6, ca mổ đã diễn ra đúng theo dự kiến với sự tham gia phối hợp của nhiều chuyên khoa liên quan: Nhi, Huyết học truyền máu, Gây mê hồi sức, Sản và Ngoại khoa… sẵn sàng ứng cứu và xử lý các tình huống có thể xảy ra đối với sản phụ và thai nhi. Sau 30 phút, kíp mổ của khoa Sản đã lấy ra bé gái nặng 3 kg, đồng thời tiến hành cắt tử cung cho bệnh nhân do tử cung co hồi không tốt. Sau đó, kíp mổ của khoa Ngoại tiến hành cắt gan trái theo phương pháp Tôn Thất Tùng. Sau hơn 2 giờ đồng hồ, kíp mổ đã tiến hành xong ca phẫu thuật, cắt khối u nặng 3 kg trên gan trái.

Ca mổ đã thành công nhờ sự chuẩn bị chu đáo và phối hợp hiệu quả giữa các chuyên khoa liên quan.

Sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, em bé được chăm sóc tại khoa Nhi. Trẻ ăn ngủ tốt và các chỉ số đều bình thường và đã được về nhà vào ngày 26/6. Những ngày sau hậu phẫu, sức khỏe của chị D hồi phục tốt và được ra viện vào ngày 30/6. 

Đánh giá về ca bệnh này, TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai chia sẻ, trong những trường hợp như thế này, việc tiên lượng, đánh giá đúng tình trạng bệnh nhân, khẩn trương đưa ra phương án xử trí kịp thời, hợp lý là điều kiện tiên quyết để cứu cả mẹ và con. 

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ có thai nên có ý thức theo dõi thai định kỳ theo hướng dẫn của các chuyên gia sản khoa, vì các bệnh lý và biến chứng sản khoa là điều có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và khi sinh nở. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán, theo dõi và điều trị kịp thời.

Mai Thanh