(Chinhphu.vn) - Bé trai chào đời ngày 3/1 tại Bệnh viện (BV) Từ Dũ với khối thoát vị rốn to hơn 10 cm, ruột và gan lộ hết ra ngoài thành bụng.

TS.BS. Hồ Tấn Thanh Bình, Trưởng Khoa Hồi sức sơ sinh BV Nhi đồng TPHCM cho TTXVN biết, các bác sĩ của Khoa vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho trẻ sơ sinh bị thoát vị rốn - một dị tật bẩm sinh hiếm gặp.

Bé trai này chào đời ngày 3/1 bằng biện pháp sinh mổ lúc 39 tuần tại BV Từ Dũ với khối thoát vị rốn to hơn 10 cm, ruột và gan lộ hết ra ngoài thành bụng.

Do đã được chẩn đoán trước sinh qua thăm khám tiền sản, các bác sĩ BV Từ Dũ đã tham vấn và mời các bác sĩ BV Nhi đồng TPHCM hội chẩn trước sinh. Vì thế, ngay khi em bé vừa chào đời đã được các bác sĩ hồi sức, ổn định trẻ và lập tức chuyển đến BV Nhi đồng TPHCM.

Sau 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa thành công nội tạng của bệnh nhi vào khoang bụng, đồng thời tái tạo thành bụng cho trẻ. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và đang được theo dõi tại Khoa Hồi sức sơ sinh.

Theo TS.BS. Hồ Tấn Thanh Bình, thoát vị rốn là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp. May mắn là bệnh nhi được chẩn đoán trước sinh, theo dõi liên tục trong suốt thai kì và ngay thời điểm em bé ra đời đã được hỗ trợ hồi sức và đưa về BV Nhi đồng TPHCM can thiệp kịp thời.

TS.BS. Hồ Tấn Thanh Bình khuyến cáo, khi mang thai các bà mẹ nên thăm khám thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi.