(Chinhphu.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống một trẻ sơ sinh bị thoát vị chân rốn, lộ toàn bộ ruột non, đại tràng ra thành bụng.

Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh mổ cho trẻ sơ sinh bị thoát vị lộ nội tạng ngoài thành bụng
BS. Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, ngày 25/1, BV tiếp nhận sản phụ Nguyễn Phương L., 18 tuổi (thường trú tại tỉnh Quảng Ninh) trong tình trạng thai 35 tuần, có biểu hiện đau bụng từng cơn... Qua hội chẩn, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu.

Trước đó, ở tuần thai thứ 28, sản phụ L. được Khoa Chẩn đoán trước sinh thuộc BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh chẩn đoán có khe hở thành bụng, khối thoát vị bờ không đều, trong có cấu trúc các quai ruột, được theo dõi và hẹn vào BV để sinh con.

Sản phụ L. sinh bé gái, nặng 2,4 kg. Cháu bé bị thoát vị chân rốn, toàn bộ ruột non, đại tràng lộ ngoài thành bụng,...

Qua hội chẩn, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu cắt ruột thừa và sắp xếp lại toàn bộ ruột non, đại tràng, phục hồi thành bụng cho bé.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 2 giờ đồng hồ. Hiện tại, sức khỏe của trẻ đã tạm ổn định và được theo dõi đặc biệt tại phòng hậu phẫu.

BS. Nguyễn Quốc Hùng là người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật cho biết, trẻ bị thoát vị chân rốn sơ sinh, lộ tạng toàn bộ ruột non, đại tràng... có thể chẩn đoán được trong thời kỳ tiền sản khi mẹ siêu âm thai, nếu không cũng sẽ được chẩn đoán khi bé chào đời.

Thoát vị rốn là tình trạng một phần cơ quan trong ổ bụng như ruột, mạc nối… lồi ra ngoài tại lỗ rốn. Các cơ quan này vẫn còn được che phủ bởi một màng rốn mỏng (ở trẻ sơ sinh) hay màng da mỏng (trẻ lớn hơn). Nguyên nhân thường là do bẩm sinh, cơ thành bụng tại lỗ rốn bị khiếm khuyết và không đủ sức giữ các tạng dưới áp lực của ổ bụng.

Triệu chứng thoát vị rốn thường gặp ở trẻ sinh non tháng (chiếm 75-80% trẻ). Thoát vị chân (cuống) rốn ở trẻ sơ sinh phát hiện ngay sau sinh do biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, có khoảng 15%  trường hợp bị vỡ túi thoát vị khi sinh làm ruột và các tạng lộ hẳn ra ngoài.

Trước đó, vào tháng 8/2016, BV Sản Nhi Quảng Ninh cũng đã tiếp nhận và cấp cứu thành công cho một bé gái sơ sinh trong tình trạng khối thoát vị rốn, ruột và các tạng trong bọc cũng lộ ra ngoài thành bụng.

Được thành lập từ năm 2014, BV Sản Nhi Quảng Ninh là BV vệ tinh của BV Nhi Trung ương. Những năm qua, BV Sản Nhi Quảng Ninh được đánh giá là BV tuyến tỉnh đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao mà trước kia chỉ được thực hiện tại tuyến Trung ương. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên ở chuyên ngành như hồi sức, sơ sinh, tim mạch, phẫu thuật tiêu hóa, tiết niệu, gan mật... đã giảm đáng kể.

Thúy Hà