(Chinhphu.vn) - Hiện nay, toàn vùng ĐBSCL chỉ có 152 bác sĩ (BS) làm việc tại 5 chuyên ngành hiếm là giải phẫu bệnh, lao, phong, pháp y, tâm thần. Đến năm 2020, trên 50% BS thuộc 5 chuyên ngành này lại đến tuổi nghỉ hưu.

Toàn vùng ĐBSCL chỉ có 152 BS làm việc tại 5 chuyên ngành hiếm là giải phẫu bệnh, lao, phong, pháp y, tâm thần
Tại hội nghị đào tạo nhân lực y tế khu vực ĐBSCL do Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức ngày 15/8, ĐH Y Dược Cần Thơ cho biết, năm 2008, tỉ lệ BS, dược sĩ (DS)/vạn dân trong vùng ĐBSCL là 4,26 BS và 0,22 DS, thấp nhất trong cả nước.

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các tỉnh trong khu vực, Trường đã mở rộng đào tạo nguồn lực tăng quy mô hợp lý. Theo đó, đến năm 2015, tỉ lệ được cải thiện đáng kể, đạt 6,35 BS và 1,39 DS/vạn dân, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu, nhất là thiếu nhân lực ở tuyến y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa.

Trong đó, tình trạng thiếu hụt BS làm trong 5 ngành hiếm là giải phẫu bệnh, lao, phong, pháp y, tâm thần khá nghiêm trọng: Toàn vùng chỉ có 152 BS làm việc tại 5 chuyên ngành hiếm và đến năm 2020, trên 50% BS thuộc 5 chuyên ngành này lại đến tuổi nghỉ hưu.

Cụ thể, 13 tỉnh đều có 13 trung tâm pháp y, nhưng chỉ có 4 BS chuyên ngành pháp y. Có 8 bệnh viện lao và bệnh phổi trong vùng hoạt động từ lâu, nhưng BS chuyên ngành ít, nhiều tỉnh chỉ từ 1-5 BS. Riêng tỉnh Kiên Giang không có BS chuyên ngành lao. Có 5 tỉnh không có chuyên ngành giải phẫu bệnh để phục vụ cho khoa ung bướu của bệnh viện tỉnh.

Theo đó, nhu cầu đào tạo 5 chuyên ngành hiếm của vùng khoảng 250 BS/năm. Trong đó, ngành có nhu cầu cao là lao. Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và ĐH Y Dược Cần Thơ đã làm việc với Bộ GD&ĐT đi đến thống nhất bổ sung 212 chỉ tiêu cho ngành hiếm và theo đặc thù của vùng, Báo SGGP thông tin.

Trong giai đoạn 2016-2020, nhu cầu BS, DS cho toàn vùng là 4.912 BS và 1.997 DS. Tỉnh có nhu cầu cao nhất là An Giang với 789 BS và 266 DS.  

3 trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam chỉ mang tính đơn lẻ

Theo Bộ Y tế, 3 ca nhiễm virus Zika tại Việt Nam (ghi nhận tại tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và TPHCM) là những trường hợp đơn lẻ và chưa phát hiện thêm người nhiễm virus Zika khác ở khu vực xung quanh.

Do chưa có vaccine phòng virus Zika trong khi bệnh lây truyền chủ yếu qua muỗi và đường tình dục, để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp như: Phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi và loăng quăng; sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban, đau khớp và đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ, qua đó có thể sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi.

Hà Anh (tổng hợp)